Cách nhận biết đồ gỗ mỹ nghệ chất lượng cao

  -  

Cách nhận biết đồ gỗ mỹ nghệ chất lượng cao

Có dịp đến quan sát các công đoạn làm lộc bình ở cơ sở, chúng tôi mới cảm nhận được sự công phu và khéo léo trong việc tạo tác một sản phẩm. Để hoàn tất một cặp lộc bình phong thủy đẹp phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trước hết, người thợ phải chọn những loại gỗ phù hợp, có giá trị. Thường là: cẩm, đinh hương, bồ kết, xá xị, huỳnh đàn, xoan đào và gỗ mít…   Cây gỗ được cắt thành từng đoạn  theo kích cỡ hợp lý. Thợ tiến hành đo lấy tim, đặt vào máy quay. Sau đó người thợ cầm lưỡi tiện điều chỉnh độ sâu và đường nét trên thân gỗ. Mỗi loại đường nét lại có một loại dao tiện. Do vậy, trong thùng đồ nghề của anh Hùng có đến hơn chục con dao tiện. Quả là tiện lộc bình không dễ, bởi lộc bình cần sự cân đối về chiều cao và bề rộng.

>>>>> Xem thông tin về sản phẩm  Do go my nghe


Thợ mộc Quốc Hùng bên sản phẩm lộc bình đã hoàn thành. Ảnh: N.V

Sáng tạo

Lộc bình khi nào cũng gồm ba phần: miệng, thân và đế. Mỗi đoạn được chia theo một tỷ lệ, làm sao  để khi sản phẩm làm ra dễ nhìn, có sức hấp dẫn riêng. “Lộc bình muốn làm cho đẹp, trước hết phải đam mê. Nếu làm không có tâm huyết, không đam mê, sản phẩm không bao giờ nên hồn được. Do vậy, người thợ luôn có trí tưởng tượng trước khi bắt tay tiện một khúc gỗ thô thành tác phẩm lộc bình” - anh Hùng say sưa nói.

lộc bình phong thủy, hay còn gọi là lục bình, là thú chơi sang trọng. Trước đây, người ta thường chơi những cặp lộc bình bằng gốm sứ, nhưng nay mốt chơi lộc bình bằng gỗ lại thịnh hành hơn. Ai sở hữu được những cặp lộc bình bằng gỗ quý có hình dáng đẹp là chứng tỏ thể hiện được đẳng cấp. Do vậy, không ít người chuyên tìm đến các xưởng tiện mộc ở vùng núi rừng để sưu tầm, tìm cho bằng được một cặp lộc bình đẹp. Như thế nào thì mới được xem là một cặp lộc bình đẹp? Mỗi người mỗi cách nhìn; mỗi người mỗi quan niệm. Tuy nhiên, tựu trung người ta vẫn xem xét giá trị của cặp lộc bình ở chỗ giá trị của chất gỗ làm nên, hình dáng và vân gỗ tự nhiên thể hiện trên đó.

>>>>> Xem hình ảnh về tượng gỗ đẹp


Lộc bình đẹp

Theo anh Hùng, thứ nhất phải là chất gỗ. Có được cẩm, trắc, hương, gõ đỏ, xá xị… thì quá tuyệt vời. Thứ hai là kích thước, chiều cao lộc bình phải rơi vào trong cung đỗ đạt, phú quý, quyền lộc… mới có giá trị. Và không thể nói về đường nét, đường nét đập vào thị giác sắc sảo, thì chắc chắn người xem sẽ gật đầu đắc ý khi thưởng lãm cặp lộc bình của gia chủ. Theo quan niệm của những người chơi lộc bình, chưng lộc bình trong nhà sẽ mang lại nhiều may mắn. Về mặt phong thủy, lộc bình tượng trưng cho bình đựng nước, mà nước lại nói lên sự giàu sang sung túc, sinh sôi nảy nở. Khi dòng nước chuyển động sẽ tạo cho dòng khí lưu thông, phát huy dương khí loại bỏ tà khí, giúp cân bằng âm dương. Do vậy, ngoài việc trang trí cho đẹp nhà, lộc bình còn là một vật khí phong thủy rất mạnh có tác dụng chiêu tài khí, đem lại may mắn, bình an và tài lộc trong nhà.

Hàng có nguồn gốc

>>>>> Thông tin về sản phẩm tuong than tai


Ở huyện miền núi Đức Linh và các huyện lân cận, hiện nay, thú chơi này tiếp tục được nhiều người biết đến. Nhờ đó mà nghề làm lộc bình tiếp tục phát triển. Người thợ làm lộc bình không ngừng suy nghĩ thêm những kiểu mẫu mã mới để đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, có một điều làm chúng tôi băn khoăn là: thú chơi này liệu có vi phạm Luật bảo vệ rừng? Bởi vì làm lộc bình dùng đến gỗ, kể cả các loại gỗ quý. Anh Quốc Hùng tươi cười nói: “Đã là thợ mộc, thì  ai cũng phải biết chuyện này. Muốn tồn tại lâu dài, cơ sở phải tuân thủ quy định của pháp luật. Do vậy, hầu hết gỗ đưa về đây làm lộc bình đều có giấy tờ hợp pháp. Vả lại, dân trí bây giờ cao lắm! Mỗi khi hỏi mua lộc bình, họ đều đòi cho bằng được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của gỗ để an tâm vận chuyển lộc bình về nhà chưng”.