Các yếu tố ảnh hưởng đến vị rượu vang

  -  

Các yếu tố ảnh hưởng đến vị rượu vang


Quá trình ủ rượu bằng các ngựa kéo bom rượu, thùng đựng rượu bằng gỗ cũng tác động nhiều đến vị của rượu thông qua thời gian ủ cũng như chất lượng của các bom đựng rươu gỗ ủ rượu. Nếu bạn muốn làm rõ hơn những yếu tố tạo nên vị rượu vang thì hãy liên hệ với Thunggo.com để tìm hiểu thêm.
+ Độ axit trong rượu
Đa số các loại hoa quả như táo, chanh, xoài, kể cả nho,… đều cần chất axít. Axit là chất giúp cho hoa quả được tươi ngon. Nếu như các loại hoa quả này được dùng để ngâm rượu thì nó sẽ làm tăng thêm phần hấp dẫn của rượu hơn nếu như các loại hoa quả có chứa chất axit, còn nếu ít quá thì hoa quả có mùi vị cứ như là uống sirô trái cây có đường.
 Để có được một loại rượu ngon thì nó cũng cần cần đến axit để có thể làm cho rượu ngon hơn . Bạn sẽ thấy nó thật là nhàm chán nếu như rượu không có độ axit trong đó, đặc biệt là rượu ngọt . Trái ngược với loại rượu ngọt thì nếu như rượu chứa quá nhiều axít nó sẽ làm rượu chua gắt và không thể uống được với một số  người, rất hại cho sức khỏe. Mức độ axít có thể cảm nhận được bằng miệng từ vị chua trong rượu, bắt đầu từ lúc mới thưởng thức nó bằng vị giác.

Nếu như trong rượu có chứa loại aixt acetic thì nó sẽ khiến cho rượu của bạn dễ bị bay hơi, nếu có một lượng nhỏ chúng cũng có thể khiến bay hết hương vị của rượu. Còn nếu quá nhiều, thì rượu của bạn sẽ chua giống với chất aceton và thậm chí là chua như dấm. Rượu có hàm lượng axít cao (ở mức vừa phải) thì thường được sản xuất ở xứ lạnh như phía Bắc nước Pháp, vương quốc Anh hay tại New Zealand. Còn nếu rượu có hàm lượng axít thấp thì thuộc ở các nước có thời tiết ấm hơn như ở nước Úc, nơi mà chất axít trong nho thường thấp, nó chỉ đủ để đảm bảo cho quá trình axít hóa trong rượu.
+ Mùi vị rượu vang
Rượu vang thì có rất nhiều mùi vị khác nhau tuy nhiên thì nó cũng phụ thuộc vào từng giống nho (như nguồn gốc: chúng được trồng ở đâu, mùa vụ thu hoạch, thời tiết ở đó thế nào, bom đựng rượu ủ, quy trình sản xuất, ... ).  Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào quá trình ủ và lên men của rượu.
Rõ ràng là nếu quá trình lên men bị hãm lại thì độ tăng của  nồng độ cồn sẽ nhờ vậy mà ít đi. Nhờ vậy trong rượu vẫn sẽ còn một lượng đường . Kể cả khi quá trình lên men không bị can thiệp vào thì hầu hết lượng đường trong rượu sẽ là 1g/l. Bởi một số hỗn hợp  đường chống lại sự phát triển của nấm men do vậy mà hàm lượng đường còn sót lại sẽ  quyết định độ ngọt của rượu vang. Tuy nhiên, dù những loại rượu khô nhất cũng vẫn chứa một  hàm lượng đường nhất định. Đây là điểm đặc trưng của rượu vang. Hầu hết những loại rượu khô đều có hàm lượng đường ít nhất từ 2g/l  đến 25g/l. Và lượng đường trong rượu càng nhiều thì rượu càng có vị ngọt hơn.