Cách đo thân nhiệt cho trẻ tại nhà khi đo tại trán

  -  

Cách đo thân nhiệt cho trẻ tại nhà khi đo tại trán


Đo nhiệt độ trực tràng (hậu môn):

Đo nhiệt độ tại trực tràng là cách đo truyền thống, được coi là tiêu chuẩn vàng để xác định chính xác nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã cho thấy những hạn chế của phương pháp này. Theo nghiên cứu: nhiệt độ tại trực tràng (hậu môn) không thực sự phản ánh đúng nhiệt độ cơ thể (thường thấp hơn).

----> Bài viết tư vấn khi Mua cân sức khỏe  sử dụng tại nhà


Phương pháp và vị trí đo này khiến kết quả bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: độ sâu của đầu nhiệt kế, lưu lương máu cục bộ…trên hết là đã có trường hợp bị thủng trực tràng.

Bên cạnh đó, ở phương pháp đo này không có kĩ thuật khử trùng thích hợp, có khả năng làm lây lan các vi khuẩn, chất bẩn… trong phân. Nhiều bậc cha mẹ và các bé thường cảm thấy rất khó chịu đối với phương pháp đo nhiệt độ tại trực tràng.

----> Bài viết hướng dẫn cách đo Nhiệt kế điện tử cho trẻ

      

Nhiệt kế điện tử hiện số có thể dùng để đo ở trực tràng, ở nách và ở miệng. Tuy nhiên chỉ nên đo ở 1 vị trí nhất định cho 1 chiếc nhiệt kế để tránh mất vệ sinh

·         Đo nhiệt độ ở nách

Nách là một vị trí dễ dàng nhất để đo nhiệt độ (so với vị trí đo tại miệng hoặc hậu môn). Vị trí này đã được chứng minh là cho kết quả nhiệt độ cơ thể trẻ em chính xác nhất. Phương pháp đo nhiệt độ tại nách xác định nhiệt độ cơ thể dựa trên nhiệt độ của động mạch nách và cũng chịu ảnh hưởng của điều kiện môi trường.

Mặc dù độ nhạy của nó không cao, nhưng phương pháp đo nhiệt độ ở nách là khuyến cáo của viện Hàn lâm Nhi Hoa Kỳ để xét nghiệm sàng lọc cho bệnh sốt ở trẻ sơ sinh. Ở vị trí đo này, nhiệt kế được sử dụng nhiều nhất trước đây là nhiệt kế thủy ngân, nhưng vì những nguy hiểm khi sử dụng mà các chuyên gia y học đã khuyên mọi người chuyển sang dùng nhiệt kế điện tử hiện số.

Xem các loại nhiệt kế điện tử dành cho bé tại Đây

----> Sản phẩm cho bà mẹ với   Áo lót cho con bú

·         Đo nhiệt độ ở miệng

Các mạch ở dưới lưỡi có thể dễ dàng tiếp cận và phản ánh chính xác nhiệt độ của động mạch ngôn ngữ. Tuy nhiên, vị trí đo ở miệng lại có những nhược điểm làm cho kết quả đo có thể không chính xác,. Đó chính là ảnh hưởng của hơi thở và việc ăn uống trong thời gian gần nhất.

Vị trí đo ở dưới lưỡi là một khó khăn đối với trẻ nhỏ nên không được khuyến cáo để dùng cho trẻ hoặc những bệnh nhân bất tỉnh.  


·         Đo nhiệt độ ở tai

Các  nhiệt kế đo nhiệt độ ở tai đầu tiên được sử dụng bằng cách tiếp xúc trực tiếp với màng nhĩ. Năm 1969, người ta thấy nhiệt kế đo nhiệt độ ở tai tốt hơn nhiệt kế đo ở trực tràng. Tuy nhiên, nhiệt kế điện tử tiếp xúc trực tiếp với màng nhĩ không thể sử dụng được hàng ngày.


                                          

Thay vì tiếp xúc trực tiếp với màng nhĩ, nhiệt kế đo tai ngày nay đo bức xạ nhiệt phát ra từ TM và ống tai, vì thế được gọi là nhiệt kế đo tai tia hồng ngoại (IRED) . Vì lượng bức xạ nhiệt phát ra tỉ lệ thuận với nhiệt độ của màng tế bào, IRED sẽ ước tính chính xác nhiệt độ cơ thể. Hơn thế nữa, các tác động bên ngoài như: viêm ống tai, viêm tai giữa, ráy tai, trẻ khóc, … không làm thay đổi kết quả đo được như một số loại nhiệt kế thông thường khác.

Chính vì thế, nhiệt kế đo tai tia hồng ngoại hiện là nhiệt kế có độ chính xác và an toàn nhất đối với các bé từ 2 tuổi trở lên.  Xem các loại nhiệt kế tia hồng ngoại cho bé tại ĐÂY