Bia rượu và thịt nướng: Thủ phạm gây ung thư dạ dày

  -  

Bia rượu và thịt nướng: Thủ phạm gây ung thư dạ dày Nghiên cứu mới đây cho thấy, những người sử dụng rượu bia và thịt nướng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn gấp nhiều lần bình thường.

Đồ uống có cồn và tình trạng béo phì là nhữngnguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư dạ dày.


Quỹ Nghiên Cứu Ung Thư Thế Giới cho hay, những người uống quá 3 ly rượu mỗi ngày, tương ứng 45g rượu sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người bình thường rất nhiều.
Việc ăn quá 50g thịt qua chế biến, ví dụ thịt nướng, thịt hun khói, v…v, mỗi ngày cũng gây tình trạng thừa cân béo phì và gián tiếp dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm.
Mỗi năm có khoảng 7000 người được chuẩn đoán mắc ung thư dạ dày, trong đó có 5000 người tử vong. Số liệu trên đủ để thấy căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm đến nhường nào.
Hầu hết những bệnh nhân ung thư dạ dày chỉ được chuẩn đoán sau khi tế bào ung thư đã di căn. Và với những phương pháp chữa trị ung thư dạ dày ở thời điểm này, họ chỉ có cơ hội duy trì sự sống trong 2 năm tiếp theo mà thôi.
Nghiên cứu còn cho thấy, đàn ông có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày gấp 2 lần nữ giới. Điều này được giải thích qua việc sử dụng rượu bia và tình trạng thừa cân béo phì

Bên cạnh đó, các loại thịt đã qua chế biến, bảo quản bằng cách ướp muối hay sử dụng chất bảo quản cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.
“Các loại thịt giăm bông, thịt xông khói, bò hun khói hay xúc xích, lạp xường đều từng trải qua quá trình xử lí bảo quản. Tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này không hề tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.” Nhóm nghiên cứu cho biết.


Tiến sĩ Rachel Thompson, người đứng đầu WCRF nói: “Chúng ta dần có một bức tranh toàn cảnh hơn về căn bệnh ung thư dạ dày. Việc uống rượu, ăn thịt chế biến sẵn và thừa cân béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.”

“Mọi người hãy nhìn vào kết quả nghiên cứu, từ đó tự lựa chọn cho bản thân một thực đơn hoàn hảo nhất.”

Được biết ở Anh Quốc, cứ 67 nam giới thì có 1 người mang trong mình nguy cơ mắc ung thư dạ dày, con số này ở phụ nữ là 1 trên 135 người.