Đèn thờ điện có cần trên ban thờ không, ý nghĩa là gì?

  -  

Đèn thờ cúng tổ tiên mang đến một sự thay đổi rất lớn đối với bàn thờ tổ tiên, những chiếc đèn bàn thờ phật- gia tiên-thần tài có rất nhiều mẫu mã, từ những chiếc đèn thân đồng, hợp kim, pha lê, lưu ly, thủy tinh đều có thể xuất hiện trên khu vực bàn thờ gia tiên, vậy làm sao để nên lựa chọn được những mẫu đèn bàn thờ phù hợp với gia đình, hãy cùng Đồ thờ Huyền Đức tìm hiểu rõ hơn về cách lựa chọn những mẫu đèn LED bàn thờ1.Vì sao trên cần có Đèn bàn thờ gia tiên

Từ rất lâu, con người đã biết đến ngọn lửa, ngọn lửa gắn liền với đời sống con người, lửa đại diện cho ánh sáng, sự ấm áp và cũng là một phần của tâm linh. Trên khắp nơi trên thế giới ngọn lửa vốn được xem là thứ gắn liền với thần- thánh. Lửa đại diện cho quyền lực tối cao, xua đuổi tà khí xấu xa.

Trên bàn thờ thường có những ngọn lửa- ánh sáng tỏa ra từ những chiếc đèn, tuy nhiên hiện nay thì với cuộc sống hiện đại thì ngọn lửa dần được thay thế bằng đèn điện giúp tiết kiệm và an toàn khi sử dụng. Khi xét về mặt tâm linh thì ngọn lửa chính là cầu nối giữa thế giới này tới thế giới khác, sau khi trong nhà đã lập bàn thờ, khi đọc Bài khấn Thần Tài Thổ Địa, thì không thể thiếu những ngọn lửa, ánh sáng trên bàn thờ được.

Trên bàn thờ phật- ngọn lửa thường đại diện cho ánh sáng của phật pháp, những người tu hành sẽ đi theo con đường đúng đắn, không xa vào những cám giỗ.

Ngọn lửa trên bàn thờ gia tiên tượng trưng cho cầu nối giữa người chết và người sống, thông qua ngọn lửa thì những người sống óc thể cầu, khấn những điều mà mình mong muốn với tổ tiên của họ

Ngọn lửa trên bàn thờ thần thành- thờ thần tài thì thường đại diện cho những ý nghĩa của người cầu nguyện, giúp cân bằng phong thủy trên bàn thờ, giúp cầu tài lộc về nhà nhiều hơn.


2.Tổng hợp 10 lưu ý khi để đèn bàn thờ gia tiên

Những chiếc đèn để bàn thờ phát ra ánh sáng, những ngọn lửa sẽ giúp ngăn chặn những luồng khí xấu, không cho ma quỷ vào trong nhà, tổ tiên không bị quấy phá, gia đình luôn được yên ổn, hòa thuận, gặp nhiều may mắn vì vậy để nên lựa chọn được đèn bàn thờ cúng phù hợp với không gian gia đình vừa không phạm phải lỗi phong thủy, khi đi mua đèn để bàn thờ cần lưu ý những đều sau đây

2.1.Ánh sáng của đèn bàn thờ

Những chiếc đèn có ánh sáng không quá mạnh hoặc không quá yếu thì luôn là lựa chọn tốt nhất, không cần lựa chọn đèn có ánh sáng mạnh sẽ không phù hợp với không gian ấm cúng nơi phòng thờ và đèn thờ cúng có ánh sáng quá yếu sẽ khiến cho không gian thêm mờ ảo, làm cho vận khí của gia đình không tốt.

2.2.Kích thước đèn thờ cúng

Khi lựa chọn những mẫu đèn thờ cúng cần lựa chọn những chiếc đèn thờ có kích cỡ nhỏ gọn, hài hòa với không gian trên bàn thờ và bài vị Thần Tài, những mẫu đèn kích cỡ lớn rất ít khi xuất hiện, đa phần tùy thuộc vào kích cỡ của bàn thờ, khi đặt những chiếc đèn bàn thờ to sẽ làm mất đi sự cân đối của cả phòng thờ.


2.3.Màu sắc đèn bàn thờ

Khi lựa chọn những chiếc đèn để bàn thờ nhiều màu sắc sẽ mang đến sự không hài hòa về màu sắc, gây rối mắt, mất thẩm mỹ và không hề tốt về mặt phong thủy, khi gia chủ lựa chọn những mẫu đèn bàn thờ phù hợp với với bàn thờ gia tiên thì nên lựa chọn những mẫu đèn cùng màu sắc, màu đơn sắc.

2.4.Những mẫu đèn để bàn thờ đẹp

Lựa chọn được mẫu đèn trang trí bàn thờ đẹp luôn đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng và tâm linh là rất quan trọng, những mẫu đèn mới với chất liệu giúp cho gia chủ có thể dễ dàng lựa chọn hơn. Những mẫu đèn có nhiều nét hoa văn cổ quý thì mức giá càng cao, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mắt nhìn thẩm mỹ của mỗi người thì sẽ lựa chọn những chiếc đèn thờ khác nhau.

2.5.Đèn led trang trí bàn thờ

Vì sao đèn led được lựa chọn top 1 vì đây được xem là dòng đèn thờ rất đẹp, có ánh sáng trang trí không gian phòng thờ không quá mạnh, thường dùng những màu sắc trầm để tạo không gian ấm cúng rất trang trọng và hiện đại, với màu sắc thì cần lựa chọn những loại màu sắc cho phù hợp của từng người.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những mẫu đèn led khác nhau có mức giá phù hợp như các loại đèn thờ hoa sen, đèn lồng, đèn ống treo tường, với mức giá đèn led bàn thờ ở mức trung bình là chủ yếu, đèn sử dụng có độ tuổi cao, sáng liên tục nên khi sử dụng trong không gian bàn thờ gia tiên sẽ rất phù hợp.

Cách làm đèn bàn thờ

2.6.Đèn điện để bàn thờ

Mẫu đèn điện để bàn thờ có rất nhiều hình dạng khác nhau, được kết nối trực tiếp với ổ cắm điện, đây được xem là loại đèn thông minh và rất tiện lợi khi sử dụng, những chiếc đèn có hình dáng giống với truyền thống, nhờ những mẫu thiết kế thường thì bằng nhựa, những chiếc đèn nhỏ gọn, có ánh sáng rất tốt và ổn định, ngoài ra còn có nhiều mẫu đèn bàn thờ dùng pin với ánh sáng lâu dài, chính vì vậy mà xu hướng chuyển đổi từ đèn dầu qua đèn sạc điện, đền dùng pin ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Khi nói tới đèn điện để bàn thờ phải kể tới những loại đèn thờ hoa sen, đèn hoa sen luôn được rất nhiều người quan tâm, vì hoa sen là biểu tượng của các vị thần bồ tát, đèn hòa sen hiện nay có khá là nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau nên bạn nên lựa chọn những màu sắc phù hợp với gia đình của mình.

2.7.Đèn dầu để bàn thờ

Đèn dầu để bàn thờ được xem là dòng đèn truyền thống của người việt nam, trên bàn thờ luôn có một cây đèn dầu bàn thờ, khi ngọn lửa được thắp lên sẽ mang ánh sáng cho bàn thờ gia tiên, đèn dầu thắp bàn thờ thường đại diện cho HỎA giúp cân bằng âm dương vì vậy khi những ngọn lửa cháy trên những ngọn đèn dầu sẽ giúp xua đuổi quỹ, giữ cho gia đình sự ấm êm trong cuộc sống.

Những mẫu đèn dầu bàn thờ rất đa dạng, có nhiều mẫu mã rất đẹp cùng nhiều đường nét hoa văn cổ kính, cần lựa chọn các loại đèn dầu thắp có mùi hương thơm tự nhiên giúp cho căn phòng thờ lan tỏa khắp mọi nơi trong căn nhà.

đèn bàn thờ bằng điện

2.8.Đèn thờ bằng gỗ

Những chiếc đèn thờ được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau, có gỗ quý hiếm cho tới gỗ bình thường. Những chiếc đèn thờ gỗ được chạm khắc tinh tết với những đường nét sắc sảo dễ dàng làm hài lòng tất cả mọi người, khi đặt những chiếc đèn thờ bằng gỗ lên trên bàn thờ sẽ tạo nên vẻ trang trọng cho không gian thờ gia tiên của gia đình.

Đèn thờ gỗ hương luôn được rất nhiều người yêu thích khi sử dụng, đèn tỏa ra mùi hương thơm nhẹ dịu làm cho bàn thờ gia tiên luôn được thông thoáng, những nhà có điều kiện thường lựa chọn đèn được làm từ gỗ quý hiếm để trưng trên bàn thờ gia tiên.

2.9.Đèn thờ làm bằng đồng

Những mẫu đèn thờ được làm từ đồng luôn thể hiện được sự uy nghiêm, đèn sử dụng lâu dài, có thể sử dụng từ thế hệ này qua những thế hệ khác, qua thời gian dài gần như tuyệt đối không sao hao mòn, nhất là những đồ vật trên bàn thờ càng giữ được lâu thì càng có giá trị về mặt tâm linh

Đèn làm bằng đồng thường được biết đến là dòng thờ dành cho những nhà thờ họ, đền chùa, những gia đình danh gia vọng tộc thường sử dụng những chiếc đèn làm bằng đồng.

đèn bàn thờ tổ tiên

2.10.Lựa chọn đèn bàn thờ ngũ hành

Đèn để trên bàn thờ khi có đầy đủ ngũ hành sẽ có những tác dụng gì khi thờ cúng gia tiên. đa số những mẫu đèn để bàn thờ hiện nay đều được thờ cúng theo truyền miệng từ thế hệ cha ông để lại và không hiểu rõ mục đích của việc sắp xếp các màu sắc trên bàn thờ làm sao cho hợp lý.

Khi trang trí và đặt những chiếc đèn trên bàn thờ cần tuân theo ngũ hành-kim-mộc-thủy-hỏa-thổ thì mới tốt được. Có những thứ không thể thiếu trên bàn thờ để giúp cân bằng ngũ hành. Bàn thờ gia tiên là nơi thờ linh thiêng có cân bằng thì vượng tài khí trong nhà mới tốt được.


  • Kim: Đỉnh nến, chân nến, chân đền bằng kim loại

  • Mộc: Hoa đèn, bàn thờ gỗ

  • Thủy: ly nước, chén nước

  • Hỏa: đèn dầu, đèn điện, nhang

  • Thổ: nhát nhang đựng cát, đựng tro

  • Tổng hợp hình ảnh đèn thờ gia tiên