1. So sánh vị trí và sảnh tiệc
Hầu hết các cô dâu chú rể đều lựa chọn nhà hàng dựa theo khả năng kính tế của mình, thường nhà hàng ở khu vưc gần trung tâm, dễ đi lại thì giá sẽ cao hơn, ở ngoại thành, đường nhỏ khó tìm thì giá rẻ hơn. Bạn cần cân nhắc chọn lựa để dung hòa sao cho tiện cho khác mà cũng không vượt quá khả năng của mình.
Về không gian sảnh ban cần chú ý chọn sảnh càng ít cột càng tốt, sức chứa nên lớn hơn 10% (ví dụ sảnh 50 bàn thì chỉ nên đãi 45 bàn), nên yêu cần nhân viên dẫn đi xem trực tiếp chứ xem trên catalog để xem xét các yếu tố: trần nhà có thấp quá không, màu sắc âm thanh, ánh sáng như thế nào...
Kinh nghiệm là các bạn nên đến tầm 17h-17h30, khi đó sảnh tiệc cho 1 đám cưới khác đã được bày sẵn, các bạn chỉ việc yêu cầu nhân viên lễ tân dẫn lên xem. Nếu đến sau 18h30 thì chủ tiệc sẽ không cho các chị vào xem vì họ bắt đầu đón khách.
2. Bãi gửi xe
Hiện nay, nhiều gia đình chọn vị trí nhà hàng tổ chức tiệc cưới đều cân nhắc kỹ lưỡng tới bãi đỗ xe. Mỗi đám cưới, số lượng khách lên tới vài trăm người, nghĩa là có tới vài trăm chiếc xe máy và ôtô cần tìm chỗ để. Chắc chắn các vị khách sẽ cảm thấy hài lòng nếu bãi gửi xe nằm ngay gần nơi tổ chức tiệc và ấn tượng đầu tiên của họ về đám cưới của bạn cũng sẽ tốt hơn. Ngược lại, khách mời sẽ cảm thấy đôi chút khó chịu khi phải lòng vòng tìm nơi gửi xe và đi bộ lại sảnh tiệc nếu bãi để xe của nhà hàng hết sạch chỗ. Ngoài ra, cô dâu chú rể cũng nên là người thanh toán phí gửi xe cho khách, tuy số tiền này không lớn, nhưng nó sẽ mang đến cảm giác thoải mái và ấn tượng tốt của khách mời về đám cưới.
.3. Thái độ phục vụ của nhân viên nhà hàng
Bạn nên xem xét thái độ phục vụ viên nhiệt tình, niềm nở hay không? Bạn có thể đưa yêu cầu của mình ví dụ như là muốn nhân viên phục vụ đồ ăn trong vòng 15 - 20 phút. Hỏi kĩ mỗi bàn có bao nhiêu nhân viên phục vụ? tốt nhất là 10 bàn cần 12-13 nhân viên phục vụ mới đủ, vì ngoài người bưng thức ăn thì cũng cần người phục vụ thức uống và lấy cái này cái kia theo yêu cầu của khách.
Đây là vấn đề các cô dâu chú rể cần quan tâm nhất trong tiệc cưới bởi nó sẽ góp phần làm nên thành công của bữa tiệc. Bạn chỉ nên chọn những nhà hàng có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, niềm nở. Bởi không vị khách nào lại muốn tham dự một bữa tiệc mà nhân viên phục vụ có thái độ kiêu kỳ, khó chịu dù đồ ăn ngon hay trang trí tiệc có hoàn hảo tới từng chi tiết
4. Thực đơn
Hỏi kĩ thực đơn bàn 10 hay 12 người? Thường thì nhà hàng có thực đơn gợi ý sẵn, nhưng bạn cũng có thể thay đổi món. Nếu cưới vào mùa lạnh, bạn nên chọn những món ăn nóng phù hợp với thời tiết thu đông. Nếu đám cưới của bạn diễn ra vào mùa hè, nên chọn nhiều món thanh mát để khách mời cảm thấy ngon miệng. Nếu không có kinh nghiệm chọn món, hãy hỏi nhân viên tư vấn của nhà hàng xem những món nào nhà hàng làm ngon nhất và những món nào khách thích ăn nhất.
.Ngoài ra, nếu muốn đem đồ uống hay đồ ăn từ ngoài vào, cô dâu chú rể cần hỏi rõ phí dịch vụ tại nhà hàng, ngoài ra nên hỏi có ghế dành cho trẻ em không?
Bạn nên chọn thực đơn phù hợp với từng mùa. Ảnh: KWP. |
5. Hỏi về giá cả
Giá được giữ nguyên đến ngày cưới luôn hay là có thay đổi? Giá đã bao gồm phí phục vụ chưa? Có miễn phí thức uống và bia? Bia phục vụ suốt tiệc hay chỉ trong vòng 2 giờ? Bia nhãn hiệu gì, nếu đổi qua nhãn hiệu khác thì có bù thêm bao nhiêu tiền. Khăn lạnh/ khăn giấy có miễn phí không?
Giá được giữ nguyên đến ngày cưới luôn hay là có thay đổi? Giá đã bao gồm phí phục vụ chưa? Có miễn phí thức uống và bia? Bia phục vụ suốt tiệc hay chỉ trong vòng 2 giờ? Bia nhãn hiệu gì, nếu đổi qua nhãn hiệu khác thì có bù thêm bao nhiêu tiền. Khăn lạnh/ khăn giấy có miễn phí không?
6. Hỏi về những nghi thức đón cô dâu chú rể
Thông thường các nhà hàng sẽ cho clip mẫu để các bạn chọn. Bạn có thể yêu cầu MC là nam hay nữ, giọng bắc hay giọng nam để phù hợp với khách mời, nhạc nền lúc CD-CR lên sân khấu là nhạc gì... Nên hỏi kỹ co ca sĩ hát hay không, có cho khách mời đăng ký hát hay không? có phụ thu phí gì không?
7. Những dịch vụ phát sinh không đặt trước
Một nhà hàng chu đáo, hoàn hảo là có thể đáp ứng hầu hết các yêu cầu của cô dâu chú rể, dù những yêu cầu đó phát sinh ngay trong ngày cưới hay không được báo trước. Tuy nhiên, để tìm được nhà hàng như vậy, bạn cũng cần đặt ra trước các tình huống phát sinh và xem cách họ xử lý những tình huống này. Ví dụ, nếu khách mời quá đông, thiếu cỗ, bạn muốn chuẩn bị thêm một số bàn tiệc thì nên hỏi trước thực đơn những bàn phát sinh này, có giống với bàn đặt sẵn không. Hoặc trường hợp khách muốn ở lại sau đám cưới và thời gian này có thể muộn, liệu nhà hàng vẫn phục vụ hoặc tính phí... Các đôi uyên ương nên lường trước tất cả những trường hợp phát sinh và cân nhắc dịch vụ của nhà hàng để tìm ra địa điểm cưới thân thiện, phục vụ tốt nhất.
8. Lưu ý quan trọng
Bạn nhớ phải luôn yêu cầu nhà hàng ghi rõ ràng tất cả những gì mà hai bên thống nhất vào hợp đồng, càng chi tiết càng tốt nhé. Khi có phát sinh thêm đề xuất gì nữa thì cũng yêu cầu phía nhà hàng ghi bổ sung vào hợp đồng luôn. Đừng sợ mất công hay phật lòng mà bỏ qua bước này dễ dẫn đến phát sinh nhiều rắc rối về sau.
Bạn nhớ phải luôn yêu cầu nhà hàng ghi rõ ràng tất cả những gì mà hai bên thống nhất vào hợp đồng, càng chi tiết càng tốt nhé. Khi có phát sinh thêm đề xuất gì nữa thì cũng yêu cầu phía nhà hàng ghi bổ sung vào hợp đồng luôn. Đừng sợ mất công hay phật lòng mà bỏ qua bước này dễ dẫn đến phát sinh nhiều rắc rối về sau.
Linh Phạm
Theo Nguồn Sưu Tầm