Bên cạnh các
món bánh tráng thịt heo, gỏi cá Nam Ô, mì Túy Loan, thì món bún chả cá ở Đà nẵng
từ lâu đã trở thành đặc sản “thương hiệu” của thành phố này. Dù là khách phương
xa hay người địa phương, khẩu vị bún chả cá ở Đà Nẵng bao giờ cũng vậy, lạ mà
quen. Quý du khách tham gia tour Cần Thơ Đà Nẵng đến đây, mà quên thưởng món ăn “đầm đà xứ biển miền Trung” này thì coi như
là đã mất đi gần một phần ba cái hay cái ngon của Đà Nẵng. Vậy thì cái món này
có gì ngon mà du khách lại nhớ mãi, hãy tìm hiểu qua bài viết này của D2tour
nhé.
“NHÂN VẬT CHÍNH” CHẢ CÁ ĐÀ NẴNG THƠM NGON ĐẶC BIỆT
Sở dỉ D2tour
nói rằng món bún chả cá Đà Nẵng vừa lạ vừa quen, là vì người thưởng thức món
bún chả cá ở Đà Nẵng như thấy hình ảnh dung dị, thân thương của một món ăn truyền
thống, phổ biến ở một số địa phương; lạ vì bắt gặp một phong vị khác do chính
bàn tay người Đà Nẵng chế biến. Và “ngôi sao” chính của món này không gì khác
đó chính là chả cá. Chính đặc trưng chả cá nơi đây đã làm nên cái điều đặc biệt
trong chả cá Đà Nẵng. Để có được một tô bún chả ngon, như ý muốn không thể sơ
sài. Cần phải biết chọn cá ngon, cá tươi. Mang về rửa sạch, lóc lấy thịt cá,
cho vào cối quếch nhuyễn cùng với gia vị vừa ăn theo một tỉ lệ nhất định. Chả
thơm ngon còn tùy thuộc vào bí quyết của người làm chả. Sau đó tạc thành từng
miếng chả lớn. Có thể đem chả đi hấp hơi làm “chả hấp” hoặc đem chiên vàng để
làm món chả chiên. Ngoài ra để có một tô bún cả cá ngon “đúng điệu” Đà Nẵng,
còn là sự kết hợp giữa sợi bún, chả cá, nước nhân và cả rau sống. Để giữ nguyên
vẹn hương vị có được từ bao đời đó, các đầu bếp phải đảm bảo các nguyên tắc
trong từng các công đoạn chế biến.
NẤU BÚN CHẢ CÁ NHƯ LÀM NÊN MỘT TÁC PHẨM ẨM THỰC NGHỆ THUẬT
Một tô bún chả
cá thường có hai loại chả. Đó là chả cá chiên và chả cá hấp như để làm phong
phú thêm khẩu vị cho món ăn. Khi tham gia tour quý khách sẽ được dịp tìm hiểu qua công đoạn chọn nguyen
liệu cực kỳ công phu, các đầu bếp thường chọn những con cá chuồn, cá nhồng, cá
mối, cá cháy, cá rựa, cá thu còn tươi nguyên, đem nạo lấy phần thịt trắng, ướp cùng tiêu, muối,
đường thật thấm thía. Không quên thêm một ít hành lá đã băm nhuyễn. Thịt cá sau
khi trộn đều với gia vị, được quết cho thật nhuyễn, mịn sau đó đánh thành bánh
chả hình tròn hoặc hình trụ dài. Bánh chả
làm xong, cắt lát vừa ăn sau đó chiên hoặc hấp. Nước súp chan vào tô bún cũng
được hầm từ xương cá. Có thể thêm xương heo hoặc xương bò nhưng nhất thiết phải
có xương cá. Đặc biệt nồi nước súp luôn luôn cho thêm những loại rau củ như cà
chua, thơm, su bắp, bí đỏ và măng tươi để tăng thêm vị thanh ngọt và đậm đà cho
món bún. Sợi bún thì được làm từ loại gạo lúa mới, hội đủ 3 yếu tố: Thơm, ngon,
dẻo. Trước khi nấu bún, bột gạo được ngâm qua ít nhất hai đêm. Trong quá trình
ngâm bột, thường xuyên thay nước mới để giúp
sợi bún trong, dài hơn và đặc biệt
bún không có vị chua. Khi ăn thì rau xanh chính là thứ không thể thiếu với tô
bún chả cá Đà Nẵng đặc biệt ở đây cũng dùng ruốc để làm cho món ăn ngon ngọt
hơn cả. Tất cả những nguyên liệu trên, tạo nên tô bún chả cá Đà Nẵng đậm đà
hương vị khiến du khách khó tính nhất cũng phải gật gù hài lòng.
Hiện tại ở Đà Nẵng có rất nhiều địa chỉ có món này rất ngon, tuy nhiên để chọn ra một địa điểm có thể thỏa mãn được khẩu vị, sở thích của mình thì các bạn phải thưởng thức rất nhiều đấy nhé. D2tour tư vấn tour du lịch Cần Thơ Đà Nẵng trọn gói tất các tuyến đường có nhiều nhất là dọc các dãy phố Nguyễn Chí Thanh, Hùng Vương, Hải Phòng...có tới hàng chục quán bún chả cá. Giá cả không quá đắt để hầu hết mọi người có thể ghé vào và thưởng thức một nét đẹp về ẩm thực khác tại thành phố biển xinh đẹp này.
Xem thêm: tour
da nang 4 ngay 3 dem