Chất lượng mã vạch – Không phải cứ tuân thủ là tốt

  -  

Trong nhiều năm, chúng ta đã đánh trống lảng về việc tuân thủ. Mô-đun đào tạo chất lượng mã vạch của Radiant Global chúng tôi nhấn mạnh điểm: tuân thủ là quy tắc hai phần bao gồm chất lượng in ISO và tuân thủ tiêu chuẩn ngành như GS1 hoặc HIBC. Suy nghĩ lại điều đó đó, chúng tôi tin rằng chúng tôi đã sai.


Chúng ta có đang bới lông tìm vết không? Có lẽ chúng ta đang đáp ứng với một hệ thống niềm tin cố định, một hệ thống cho rằng tuân thủ là tiêu chuẩn vàng. Tuân thủ không phải là tiêu chuẩn tuyệt đối. Sự tuân thủ không chứa chất lượng in — nó giả định như vậy. Hầu như quan niệm của tất cả mọi người về chất lượng mã vạch đều chưa rõ cái bẫy của những giả định.

1/ Những điều dễ hiểu sai của việc tuân thủ mã vạch

Các ngành được quản lý nghiêm ngặt bị ám ảnh bởi việc tuân thủ. Đó là một điều tốt, nhưng không phải là không có cạm bẫy. Trong mã vạch, tuân thủ đề cập đến cấu trúc dữ liệu. Mã vạch GS1 tuân thủ chứa các gói dữ liệu có tiền tố xác định loại dữ liệu và đặc điểm trường dữ liệu.

ISO Standards Characteristics: what are they and what are they for

Mã vạch Nhận dạng Thiết bị Duy nhất (UDI) tuân thủ GS1 FDA trên thiết bị y tế phải bắt đầu bằng tiền tố 01 và nếu là mã vạch Mã 128, nó phải bắt đầu bằng tập con chức năng 1 C. Gói dữ liệu đầu tiên luôn là Mã số nhận dạng thương mại toàn cầu (GTIN).

Nếu có các gói dữ liệu tiếp theo, mỗi gói dữ liệu này phải được đặt tiền tố thích hợp và dữ liệu phải tuân theo kiểu (chỉ số hoặc chữ và số) và dung lượng trường (số ký tự). Đó là sự tuân thủ. Mã vạch UDI tuân thủ HIBC FDA sẽ có các tiền tố gói dữ liệu và đặc điểm trường khác nhau. Tuân thủ không phải là chất lượng.

2/ Tại sao tuân thủ không hẳn đi đôi với chất lượng?

Về mặt khái niệm, "tuân thủ" nghe có vẻ bao gồm tất cả, tuy nhiên nó không phải thế. Máy quét mã vạch cầm tay có thể không đọc được mã vạch tuân thủ mặc dù dữ liệu đã được phân tích cú pháp và tiền tố hoàn hảo. Tại sao? Có nhiều lý do cho việc này.

Vật mang dữ liệu — mã vạch — là một hình ảnh được in. Truy xuất dữ liệu là một sự kiện quang học. Không giống như mắt người, cảm nhận được toàn bộ quang phổ màu nhìn thấy được, máy quét hoạt động trong phần màu đỏ của quang phổ. Máy đọc barcode chỉ hiển thị một số màu nhất định. Quét không thành công khi mã vạch hoặc nền có màu không tương thích. Chất lượng không phải là tuân thủ.

Barcode quality » GS1 Sweden

Một máy quét thu thập dữ liệu từ các loại mã vạch 1D dựa trên sự khác biệt phản chiếu giữa các thanh và không gian hẹp và rộng. Trong mã vạch 2D, các cụm phần tử có cùng kích thước tạo thành những khác biệt phản chiếu giống nhau.

Việc phết mực quá nhiều trong quá trình in bằng máy in tem nhãn mác sẽ làm thay đổi sự khác biệt phản xạ quan trọng. Mã vạch tuân thủ có thể quét được hoặc không. Tuân thủ không hẳn đi đôi với chất lượng.

3/ Tại sao chất lượng cũng không hoàn toàn vì tuân thủ mà ra?

Chất lượng vượt xa bản in. Việc cán màng trên mã vạch đã in sẽ thay đổi đặc tính phản xạ. Mã vạch tuân thủ và được in tốt có thể trở nên khó quét. Mã vạch xác định các cấp độ đóng gói, từ từng gói, nhiều gói và gói chính cho đến và xa hơn các pallet. Mỗi cấp độ của gói yêu cầu một mã vạch duy nhất.

Barcode Quality - Newbury Data: Barcode Scanners, Label and Thermal Printers

nhiều loại mã vạch khác nhau. Trong mọi chuỗi cung ứng, với một tập hợp các đối tác thương mại cụ thể, điều quan trọng là loại mã vạch nào xác định gói sản phẩm của bạn. Chất lượng ở đây không đồng nghĩa với việc tuân thủ.

Tuân thủ không phải là một điều gì đó cao cấp bao gồm chất lượng. Chất lượng cũng không phải là một loại cao cấp. Mỗi thứ đều quan trọng — cả hai đều quan trọng. Nên việc giữ cho chúng cân bằng là điều cần thiết. Miễn chúng có thể cho bạn một sự tự động hóa hoàn hảo, thì việc không hoàn toàn tuân theo cả 2 cái nên được khuyến khích hơn là chọn hẳn 1 trong 2.

Công ty Radiant Global ADC Việt Nam

Địa Chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0903 803 810

Email: sales@radiantglobal.com.vn

Website: radiantglobal.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/RadiantGlobalADCVietnam/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJsczTKv5nrPuoapknB9V8A

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

https://www.bagtheweb.com/u/radiantglobalvn/profile

https://whois.domaintools.com/radiantglobal.com.vn

https://site-stats.org/radiantglobal.com.vn/

http://ttvnol.com/threads/zebra-va-nhung-may-doc-ma-vach-day-su-da-dang.15429314/

https://www.anphabe.com/profile/radiant.global..adc.vietnam