Hầu hết những người cao tuổi đều đang phải đối mặt với căn bệnh đau khớp gối. Đặc biệt, khi thời tiết chuyển mùa, những cơn đau mỏi gối khiến người già gặp khó khăn khi phải đứng lên ngồi xuống. Thậm chí những cử động nhẹ cũng khiến người già cảm thấy khó chịu.
Thế nên, câu hỏi đau khớp gối ăn gì nhận được khá nhiều sự quan tâm. Các chuyên gia sức khỏe xin chia sẻ cho các bác một số loại thức ăn giúp giảm đau khớp gối.
Tại sao người bị đau khớp gối cần quan tâm đến việc ăn gì?
Trọng lượng dư thừa cũng là nguyên nhân gây đau khớp gối. Bởi bộ phận này phải chịu đựng một áp lực quá tải từ trọng lượng cơ thể. Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng lớn đến việc điều trị đau khớp gối. Không ai có thể ăn dùm bạn nên chính bản thân bạn phải lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Vậy nên, vấn đề đau khớp gối ăn gì cần được quan tâm. Cần cố gắng ăn ngủ đúng giờ và đầy đủ để đảm bảo có đủ máu để đến nuôi dưỡng xương khớp, cũng như máu đủ dưỡng chất để giúp xương khớp khỏe mạnh.
Cá
Các nhà dinh dưỡng học cho rằng việc thường xuyên ăn nhiều cá biển, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu, cá tuyết giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp giảm đau và giảm cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
Nước cam
Uống nước cam cũng rất tốt cho người bị đau khớp gối. Cam là một trong những nguồn cung cấp vitamin C hàng đầu – chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể chống lại viêm xương khớp đầu gối.
Một trung tâm nghiên cứu của Úc đã tiến hành nghiên cứu gần 300 người trung niên trong khoảng 10 năm. Kết quả cho thấy những người bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể ít bị hành hạ bởi những cơn đau liên quan đến bệnh thoái hóa khớp gối hơn. Ngoài cam, lượng vitamin C dồi dào có thể được tìm thấy trong ớt xanh, bưởi và dâu tây.
Cải bó xôi
Các loại rau lá xanh đặc biệt là cải bó xôi (rau chân vịt) là những thức ăn tốt cho khớp gối. Các nhà khoa học Úc đã phát hiện trong cải bó xôi có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin. Những chất này có thể giúp giảm đau đầu gối do viêm xương khớp. Đồng thời cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tầm nhìn.
Hành tây
Người bị đau khớp gối nên ăn gì? Hành tây cũng chính là một trong những đáp án trả lời cho câu hỏi này. Vì chúng là nguồn giàu Quercetin, một loại flavonoid có đặc tính kháng viêm mạnh.
Những người mắc bệnh đau nhức khớp gối cần tăng cường hành tây vào trong khẩu phần ăn của mình, có thể trộn với salad, bánh mì, các món hầm… để kìm hãm những cơn đau.
Nghệ vàng và gừng
Gừng và nghệ là hai loại thảo dược truyền thống dùng để giảm đau bao tử. Nhưng các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra nó có thể giảm đau bằng cách giảm viêm. Do đó, đây cũng là hai trong số nhiều thực phẩm ghi tên mình vào danh sách những món ăn tốt cho người mắc bệnh đau khớp gối.
Bệnh khớp nên kiêng gì?
Những thức ăn không tốt cho xương khớp nên được hạn chế. Bao gồm chuối tiêu, các loại cà( cà chua, cà ghém, cà pháo). Ngoài ra còn có canh cua và thịt chó.
Giảm muối, đường, hạn chế đồ uống ngọt vì chúng chứa nhiều đường và hàm lượng photpho cao.
Kiêng ăn những thực phẩm giàu photo như thịt, phủ tạng, thịt đã qua chế biến, thịt đỏ.
Không nên ăn đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu.
Hạn chế các sản phẩm bơ sữa vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa làm thêm viêm đau.
Nên hạn chế những thực phẩm giàu axit oxalic như nam việt quất, mận, củ cải,…
Nên kiêng những thực phẩm gây tăng chất lipit máu như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm bông, bánh kẹo. Chất này sẽ gây bất lợi cho người đang bị viêm khớp.
Riêng đối với đau khớp gối do bệnh Gout cần lưu ý thêm là kiêng ăn các loại đậu, cây họ đậu, măng tây, súp lơ, nấm.
https://gout-xet-nghiem.blogspot.com/2018/03/thoai-hoa-khop-goi-o-nu.html
https://thoai-hoa-dot-song-so-5.blogspot.com/2018/03/Dieu-tri-viem-khop-dang-thap.html