Đo huyết áp bằng máy như thế nào đúng

  -  

Đo huyết áp bằng máy như thế nào đúng

Nên dùng máy đo đã chuẩn hóa và đo đúng quy trình. Loại đo ở cổ tay thường không chính xác. Tiện lợi của việc theo dõi HA tại nhà là ghi được các số đo HA khi thức trong nhiều ngày, giảm được hiệu ứng THA “áo choàng trắng”. Điều quan trọng của đo HA tại nhà là giúp bệnh nhân biết con số HA của mình khi điều trị. Con số HA đo tại nhà thường thấp hơn tại phòng khám, cho nên phải giảm bớt ngưỡng và mục tiêu HA (ví dụ 10/5 mmHg) để điều trị khi đo HA tại nhà. Điều bất tiện của đo HA tại nhà là báo cáo sai lệch nên không giám sát được việc thay đổi thuốc. Hiện chưa có thỏa ước nào về số lần đo cũng như thời điểm đo HA và ngưỡng HA nào là bất thường, nhưng bệnh nhân có HA tại nhà dưới 130/85 mmHg có thể xem như bình thường.

-----> Thông tin về May do huyet ap  sử dụng tại nhà


Tự đo HA tại nhà không thể cung cấp thông tin đầy đủ về giá trị HA trong 24 giờ, tuy nhiên có thể cung cấp trị số HA trong những ngày khác nhau và gần với hoàn cảnh sống bình thường hơn. Các trị số trung bình thu được vài ngày cũng mang lại một số thông tin, ưu điểm như: đo HA 24 giờ, tránh được hiệu quả “áo choàng trắng” và có thể giúp dự báo nhất định sự hiện diện và tiến triển của tổn thương cơ quan đích so với đo HA tại phòng khám. Do vậy, đo HA tại nhà vào các khoảng thời gian thích hợp trước và suốt quá trình điều trị cũng có thể được khuyến khích, bởi vì đây là phương pháp tương đối cũ và có thể cải thiện sự gắn kết bệnh nhân và điều trị.

-----> Hướng dẫn sử dụng  Que thử tiểu đường  khi đo đường huyếtMỘT SỐ ĐIỂM LƯU Ý KHI ĐO HA TẠI NHÀ:

- Sử dụng các máy đo chính xác đã chuẩn hóa, không nên dùng các loại máy quấn ngang cổ tay. Khi đo cánh tay của bệnh nhân phải đạt ngang mức nhĩ phải.


- Khuyến khích sử dụng các máy bán tự động và tự động vì HA kế thủy ngân sẽ làm cho bệnh nhân khó khăn trong sử dụng và có thể sai sót với động tác nghe, đặc biệt ở người già.


- Bệnh nhân phải ngồi nghỉ vài phút trước khi đo và cần biết rằng các trị số HA có thể khác nhau trong các lần đo khác nhau, do sự thay đổi áp lực máu tự động.

----> Thông tin về thương hiệu Máy đo huyết áp cơ BoSo - 77% Bác Sĩ Tại Đức Tin Dùng- Người nhà, bác sĩ tránh yêu cầu bệnh nhân đo nhiều lần quá mức cần thiết, nhưng cần thiết phải đo vài lần trước khi dừng thuốc và trong suốt quá trình điều trị.


- Lưu ý rằng các giá trị bình thường đo ở nhà thấp hơn so với đo ở phòng khám. Giá trị đo ở nhà 135/85 mmHg tương ứng với 140/90 mgHg đo ở phòng khám hoặc bệnh viện.


- Cần hiểu rõ tính cần thiết ghi chép cẩn thận để cung cấp đầy đủ và chính xác các giá trị đo được và tránh tự mình thay đổi các chế độ điều trị.


CHỈ ĐỊNH CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐO HUYẾT ÁP

Huyết áp đo được tại phòng khám hoặc tại trung tâm y tế nên được sử dụng như là thông số tham khảo.


Theo dõi HA 24 giờ có thể được xem như bổ trợ lâm sàng khi:


- Giá trị HA đo tại phòng khám khác nhau đáng kể khi đo nhiều lần hoặc đo nhiều thời điểm.


- Giá trị HA đo tại phòng khám cao ở những đối tượng có nguy cơ tim mạch thấp.


- Có sự khác nhau mâu thuẫn giữa HA đo tại phòng khám và đo tại nhà.


- Không đáp ứng điều trị.


- Áp dụng trong các nghiên cứu.


Chỉ định theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ: huyết áp dao động bất thường, nghi ngờ “THA áo choàng trắng”, cần thông tin để quyết định điều trị, đánh giá THA ban đêm, xác định hiệu quả của thuốc qua 24 giờ, chẩn đoán và điều trị THA thai kỳ, đánh giá hạ HA triệu chứng.