Cách đo thân nhiệt trẻ sơ sinh tại nhà khi bị sốt

  -  

Cách đo thân nhiệt trẻ sơ sinh tại nhà khi bị sốt


Nhiệt kế là một trong những món đồ không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình, nhất là trong quá trình nuôi và chăm sóc con nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều loại nhiệt kế để đo nhiệt ở từng vị trí khác nhau, và mỗi loại nhiệt kế lại có công dụng và cách sử dụng khác nhau nên bố mẹ cần lưu ý để có thể đo đúng nhiệt cho bé bằng nhiệt kế. Quan trọng, hơn việc dùng nhiệt kế đúng cách và an toàn sẽ hạn chế các nguy cơ tai nạn ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.

----> Sản phẩm theo dõi tập luyện với  Máy đo nhịp tim đeo tay

Có 2 loại nhiệt kế phổ biến hiện nay là nhiệt kế thuỷ ngân và nhiệt kế điện tử.

1/ Nhiệt kế thuỷ ngân:

Dùng nhiệt kế thủy ngân kẹp ở nách để đo nhiệt độ sẽ phản ánh rất chính xác thân nhiệt cơ thể của bé.

Tuy nhiên thao tác sử dụng nhiệt kế này cho các bé nhỏ gặp nhiều khó khăn vì bé hay cựa quậy, đôi khi không chịu để người lớn cho nhiệt kế vào nách. Và nhiệt kế thủy ngân lại rất dễ vỡ gây ngộ độc cho bé. Nên khi dùng loại nhiệt kế này để đo cho bé thì bố mẹ cần hết sức cẩn thận, lưu ý không dùng nhiệt kế thuỷ ngân để đo nhiệt từ miệng và hậu môn cho các bé nhỏ vì rất dễ vỡ, gây nguy hiểm cho con.

----> Sản phẩm cho mẹ trong thời kỳ mang thai với Áo ngực cho con bú

Khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân, trước khi cặp nhiệt độ cho bé, mẹ cần vẩy ống nhiệt xuống dưới 35,5oC, chú ý lau khô hố nách bé để đầu nhiệt kế tiếp xúc hoàn toàn với da đúng giữa nách sẽ cho kết quả chính xác nhất. Chờ tối thiểu 5 phút mới đọc kết quả rồi cộng thêm 0,5 độ C để có được thân nhiệt trung tâm.

2/ Nhiệt kế điện tử:

Loại nhiệt kế này dễ thao tác, cho kết quả nhanh sau 10 giây đến 1 phút, không hay bị vỡ như nhiệt kế thuỷ ngân. Nhiệt kế điện tử cũng rất dễ đọc, phần đuôi của nhiệt kế có màn hình nhỏ, trên đó hiển thị kết quả nhiệt độ như trên đồng hồ điện tử. Tuy nhiên, kết quả của nhiệt kế điện tử dễ sai số hoặc không xác định được toàn bộ thân nhiệt. Ví dụ, loại đo ở trán chỉ phản ánh chính xác được nhiệt độ ở trán. Dưới đây là các loại nhiệt kế điện tử thường được dùng:

----> Cách chọn mua Nhiệt kế đo tai  chính xác nhất


- Nhiệt kế đo tai: Dùng đo nhiệt độ ở lỗ tai bé. Nhiệt kế có một đầu vòi để cho vào sâu tai. Nhiệt kế đo tai an toàn và thích hợp dùng cho bé sơ sinh vì dễ sử dụng, có thể xác nhận bị sốt nhanh, kết quả chính xác nhờ bộ phận phát hiện nhiệt hồng ngoại toả ra từ màng nhĩ và các mô xung quanh trong 1 giây. Dùng nhiệt kế đo tai lưu ý để nhiệt kế hơi chếch 45 độ, cần khẽ lắc nhẹ qua phải, rồi qua trái khi đặt vòi ở lỗ tai mới cho kết quả chính xác nhất.

- Nhiệt kế đo trán: Loại nhiệt kế điện tử đo trán ít được sử dụng hơn, bởi nó chỉ đo được nhiệt độ ở vùng trán. Khi sử dụng thì ốp nhiệt kế chính giữa và áp sát trán, quét từ giữa trán ra thái dương.