Biện pháp hút mũi trẻ sơ sinh bằng máy

  -  

Biện pháp hút mũi trẻ sơ sinh bằng máy


Hệ hô hấp của bé rất nhạy cảm với môi trường vì vậy bé dễ bị ngạt mũi. Để bé dễ thở hơn mẹ thường sử dụng dụng cụ hút mũi để hút mũi cho bé. Tuy nhiên nhiều mẹ sử dụng không đúng cách khiến bé bị nặng hơn dẫn tới bị viêm niêm mạc. Vì vậy Sosinh xin chia sẻ với các mẹ cách sử dụng dụng cụ hút mũi một cách hiệu quả và an toàn nhất.

>>>>>>> Hướng dẫn cách sử     Dụng cụ hút mũi

Đầu tiên mẹ nên lựa chọn dụng cụ hút mũi thích hợp cho bé: Hiện nay thị trường có rất nhiều loại dụng cụ hút mũi với nhiều kiểu dáng và mức giá khác nhau. Nó có thể là 1 ống bằng cao su hoặc 1 dụng cụ hút hình chữ U. Dụng cụ dạng cao su giúp lấy dịch mũi bằng hơi được hít vào đầy trong bóng cao su, còn dụng cụ hít chữ U được sử dụng bằng cách mẹ đặt 1 đầu ống vào mũi bé, đầu còn lại mẹ dùng miệng để hút. Cao cấp hơn, mẹ cũng có thể chọn máy hút mũi chạy bằng pin, thiết kế hiện đại.

>>>>>>> Những điều cần biết về    Máy xông mũi

huong-dan-hut-mui-cho-be-dung-cach

Mỗi dụng cụ hút mũi đều có cách sử dụng khác nhau do cấu tạo máy khác nhau. Do vậy mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bên cạnh đó, mẹ cần biết quy trình hút mũi chung với sự hỗ trợ của nước muối sinh lý như sau:

- Đầu tiên mẹ hãy nhỏ (hoặc xịt) nước muối sinh lý vào mũi bé để làm ẩm và lỏng các chất nhầy trước khi hút chúng ra. Mẹ có thể mua nước muối tại các hiệu thuốc hoặc dễ dàng pha tại nhà bằng cách hòa tan ¼ thìa muối trong 240ml nước. Mỗi ngày mẹ pha 1 lần và giữ trong 1 chiếc chai sạch có nắp.

>>>>>>> Tìm hiểu thông tin về   Máy trợ thở

- Mẹ để bé nằm trên gối cao, hoặc để bé nằm nghiêng cho bé đỡ khó chịu, sau đó dùng chai nhỏ giọt hoặc bình xịt xịt trực tiếp dung dịch vào mũi bé rồi hút; lấy giấy lau sạch đầu hút rồi tiếp tục với bên còn lại. Sau khi thao tác xong, mẹ giữ bé nằm nguyên tư thế đó khoảng 10 giây. Dòng nước muối sẽ sục đi tất cả mũi, đàm, nhớt trong mũi, sau đó sẽ chảy xuống họng và gây phản xạ nhợn ói một chút. Những lần đầu mẹ cứ để bé ói ra hết mũi dịch, những lần sau bé sẽ quen với phản xạ nuốt và mũi dịch không còn nhiều, bé sẽ không ói nữa. Mẹ nên hút mũi cho bé khi đói để hạn chế việc bé nôn ói ra khi dịch mũi chảy xuống cổ họng.