Củ đậu hay còn gọi là củ sắn nước có vị ngọt, thanh mát là loại củ rất được nhiều người áp dụng. Trong củ đậu chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể. công dụng của củ đậu rất tuyệt vời với sức khỏe của bạn, nhưng cần phải ăn đúng cách.
5 tác dụng của củ đậu với sức khỏe
giúp đỡ hệ miễn dịch và tim mạch
Củ đậu củ sắn nước rất giàu vitamin C giúp bổ sung hệ miễn dịch, bổ sung sức khỏe. Mặt khác, củ đậu còn có các thành phần chất chống oxy hóa và kháng viêm cao cũng có tác dụng giúp đỡ điều trị bệnh hen suyễn và khó thở.
Một thống kê gần đây cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có khả năng giảm khả năng cholesterol cao. Củ sắn nước rất giàu chất xơ và vitamin C nên giúp làm giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, nồng độ natri thấp cũng góp phần giúp đỡ sức khỏe tim mạch.
Tốt cho đường ruột
Tính chất của củ đậu là có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi Ngoài ra máu), công dụng nhuận trường do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho bao tử co bóp, đi ngoài dễ hiểu.
Giảm cân và đẹp da
tác dụng của củ đậu còn được nhiều chị em biết đến với tác dụng giảm cân và đẹp da. Cứ 100 g củ đậu sẽ có 92 g nước, 1 g protit, 6 g glucit, 0.7 g xenluloza, 0.3 g tro, 2,4 g tinh bột, và không chứa các chất béo. Bạn có khả năng ăn sống củ đậu hoặc chế biến các thức ăn thuần tuý từ củ đậu trong thực đơn giảm cân của mình, mà không lo da xấu, da xanh sao.
Mặt khác, nhiều chị em còn dủng củ đậu thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ đắp mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, uống nước cho da khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút độc trong lỗ chân lông.
Kháng khuẩn tốt
Vitamin B6 – vitamin hỗ trợ não bộ khỏe mạnh rất giàu có trong củ đậu. Chất này còn giúp thân thể phá vỡ hợp lại protein thành năng lượng cho bản thân. Vitamin B6 cũng trợ giúp chức năng thần kinh, giúp hình thành các tế bào máu đỏ, và giúp tổng hợp các khả năng chống chịu chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài và bên trong bản thân.
Tốt cho mẹ bầu
Mẹ bầu rất dễ bệnh trĩ, đây là nỗi ám ảnh của mẹ bầu. Để phòng tránh căn bệnh này các mẹ có thể sử dụng củ đậu sở thích hơn vào thực đơn của mình sẽ giúp hệ tiêu hóa tạm ổn vì trong củ đậu giàu chất xơ, có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt.
Ẳn củ đậu sai cách vừa mất tác dụng vừa hại sức khỏe
tác dụng của củ đậu là chẳng thể phủ nhận khi giúp nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa, trị chứng đi ngoài ra máu, giảm cân hiệu quả… Tuy nhiên, nếu áp dụng củ sắn, củ đậu không đúng cách sẽ không thể đem lại bất cứ lợi ích gì cho bản thân của chúng ta mà còn có tác dụng phụ ngược lại.
- Nhiều người muốn ăn củ đậu để giảm cân, nhưng lại ăn không có điểm dừng. Dù là nhiều bạn còn cho rằng: ăn càng nhiều thì càng không bị đói, tránh phải nạp nhiều món ăn vào bản thân nhưng đó là điều hoàn toàn sai lầm.
Bởi vì bạn biết đấy, củ đậu chứa nhiều nước, khi ăn củ đậu quá nhiều, dù là đến mức no căng thì bao tử sẽ ngày một dãn ra. Khi dạ dày đã giãn ra thì dịch bao tử sẽ tiết nhiều hơn, chuyện này sẽ làm cho tác dụng giảm cân bằng củ đậu không kết quả tốt.
- Ẳn củ đậu giảm thiểu ăn uống:
Củ đậu rất giàu chất xơ và giàu vitamin, nên nhiều người nghĩ có khả năng ăn cả ngày, thay thế cho các món ăn giàu chất béo và năng lượng khác. Nhưng củ đậu không thể phân phối hết những khoáng chất cần thiết.
chính vì vậy, nếu như bạn chỉ nghĩ đến việc ăn củ đậu thay cơm, thay các chất dinh dưỡng khác thì sẽ làm cho thân thể chúng ta thiếu chất dinh dưỡng, gây nên trường hợp uể oải, mệt mỏi và không được công tác được, đôi khi ăn quá nhiều sẽ không tốt cho những người bị đau bao tử và làm cho bản thân suy yếu.
- Ẳn cả lá củ đậu:
Rễ củ có khả năng ăn được (chúng ta gọi là củ đậu). Tuy nhiên, lá và hạt của loại cây này lại rất độc, bởi phần hạt của cây củ đậu có chứa hàm lượng độc Rotenon không ăn được, dùng để phân phối thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da như ghẻ, lở.
Bệnh nhân sẽ có tình trạng ngộ độc từ phút thứ 5-40 nếu như ăn phải hạt của cây củ đậu. Nhiều triệu chứng, hiện tượng có thể phát triển nhanh và nặng có thể tử vong trong thời gian từ 2-5 giờ. Một số tình trạng của việc ngộ độc hạt củ đậu như: đau bụng, nôn, ỉa chảy, tăng tiết nước bọt, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng sụt bất ổn, đồng tử giãn…
trên đây là những công dụng của củ đậu, hãy tận dụng những giá trị dinh dưỡng của loại củ này, nhưng nhớ phải ăn đúng cách bạn nhé.
Nguồn bài viết : http://unibeautiful.com.vn