Người giữ lửa cho nghề thêu Minh Lãng

  -  
Trong phổ thông thế kỉ qua, làng thêu Minh Lãng, Vũ Thư, yên bình vẫn giữ được nghề thêu tay truyền thống. trong khi những dụng cụ như máy thêu vi tính tajima vẫn đang chiếm thế mạnh. Để khiến được ngừng thi côngĐây, những người giữ lửa cho nghề thêu Minh Lãng chính là các yếu tố chủ chốt.

Nghệ nhân Nguyễn Cao Bính là một trong những người như thế. Ông đã sở hữu hơn 40 năm gắn bó mang nghề thêu. Lên 8 ông đã được cha mẹ truyền nghề và truyền cho ham mê có tranh thêu. Nghề thêu tranh truyền thống không có in sẵn, hay dạp khuôn theo công thức. Người thêu phải định hình lên bố cụ tranh, chọn chỉ mang màu sắc và chất liệu thích hợp.


Bức tranh Hồ Chí Minh của ông Nguyễn Cao Bính.

Chính vì vậy, nghệ chọn người chứ chưa chắc người chọn được nghề. Người nghệ nhân này trung thành với loại tranh phong cản và tranh chân dung. Ông sở hữu hơn 40 tranh chân dung các loại, trong chậm tiến độ tranh Hồ Chí Minh. Ông thêu dựa vào hình in trên báo và tự trở nên tranh khổ khô hơn.


Trong 20 năm con đường giữ giàng nghề thuê của Minh Lãng, ông Hoàng Đình Chiêm đã luôn trằn trọc tậu những sáng tạo mới, các bước phát triển xa hơn cho nghề thêu truyền thống. Ngoài đôi bàn tay, đôi mắt, người thợ cần với tính cần thận, tận tường, người thêu cần dồn tâm lực của mình vào chậm triển khai mới cho ra được những sản phầm chất lượng.

Ông Chiêm hiện là giám đốc tổ chức TNHH Thêu xuất khầu Tuấn Dương. với các sản phầm tranh thêu, thêu y phục truyền thống Hàn Quốc, Nhật Bản, công t đã tạo việc khiến ổn định cho hàng trăm nhân công.


Tranh thêu có nhiều chương trình phong phú tại làng nghề Minh Lãng.

Nhờ các người còn thấp thỏm mang nghề truyền thống, phấn đấu giữ giàng và giữ lửa cho nghề truyền thống, hiện tại ở Minh Lãng với hơn 2000 thợ chuyên thêu. giữ giàng và lớn mạnh nghề truyền thống ko chỉ càng ngày càng ngày 2 mà nó là cả giai đoạn dài, người thợ cần học hỏi, tậu tòi va sáng tạo những dòng mới, nâng cao bản sắc dân tộc và chuyên dụng cho sở thích người dùng bốn phương Ở chậm triển khai , những người giữ lửa cho nghề thêu Minh Lãng chính là những ngọn cờ đầu.