Vai trò của Sitemap đối với SEO

  -  

Ảnh hưởng của HTML Sitemap đối với SEO

Sitemap giúp gửi thông báo đến Googlebot index tất cả nội dung trên trang web một cách tự động, nhanh chóng.

Sitemap là một yếu tố quan trọng và cần thiết cho website. Khi phát hiện ra lỗi, nó sẽ gửi thông báo đề xuất khắc phục để tối ưu website. Điều này giúp website thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm.

Lưu ý: Những yếu tố trên chỉ dành cho các URL được khai báo, Sitemap sẽ không quan tâm những đường dẫn chưa khai báo. Nếu như cấu hình Sitemap sai (thiếu hoặc thừa URL) sẽ làm sai lệch cấu trúc website. Đặc biệt ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Tham khảo thêm: sitemap là gì?

Website nào nên dùng XML Sitemap?

Dưới đây là các website nên dùng XML Sitemap: 

  • Các website mới hoặc website đã có nhiều nội dung nhưng không xây dựng hệ thống internal link. Bạn nên tạo XML Sitemap ngay để được Google Index nhanh hơn.
  • Nên tạo Sitemap cho website thương mại điện tử sở hữu nhiều danh mục lớn và mục con. Điều này sẽ giúp bot crawl và hiển thị chính xác kết quả tìm kiếm hơn.
  • Nếu bài viết trên web bị copy hoặc được dùng để trích dẫn cho nhiều website thì Sitemap có thể chứng minh cho Google rằng bài viết này là bài viết gốc với các thông tin lưu trữ tại Sitemap.

Cách xem Sitemap của một website bất kỳ

Việc xem Sitemap của một website bất kỳ khá đơn giản. Bạn chỉ cần thêm dòng ”sitemap.xml” vào phần đuôi của địa chỉ trang web đó. Nếu website không hiển thị kết quả trả về thì có nghĩa là file Sitemap vẫn chưa được tạo. 

Ví dụ: https://ondigitals.com/sitemap_index.xml

Bài viết thuộc bản quyền của On Digitals - Digital Marketing Agency in Viet Nam