Rolex và khả năng chống thấm nước

  -  

Thiết kế cách mạng

Vỏ Oyster kín đáo hoàn hảo là biểu tượng của đồng hồ Rolex. Được cấp bằng sáng chế vào năm 1926, nó bao gồm một khung bezel, mặt sau của vỏ và núm vặn có thể vặn chặt vào vỏ giữa. Các thành phần này đã trải qua những thay đổi theo thời gian để tăng cường hơn nữa khả năng chống thấm nước của đồng hồ và đáp ứng nhu cầu của thợ lặn khi các vật liệu và kỹ thuật lặn được phát triển, cho phép họ xuống độ sâu hơn bao giờ hết.


Để phát huy những phẩm chất đặc biệt của chiếc đồng hồ Oyster của mình, năm sau, Hans Wilsdorf đã quyết định làm một điều gì đó sáng tạo. Khi biết rằng Mercedes Gleitze, một thư ký trẻ đến từ Brighton, Anh, đang chuẩn bị bơi qua eo biển Manche và nếu thành công sẽ trở thành người phụ nữ Anh đầu tiên đạt được thành tích này, anh đã yêu cầu cô mang theo một con Oyster để chứng minh điều đó. đồng hồ hoàn toàn không thấm nước. Sau cuộc bơi lội mệt nhọc của Gleitze trong làn nước lạnh buốt, một nhà báo của tờ The Times đã báo cáo rằng cô ấy “mang theo một chiếc đồng hồ nhỏ bằng vàng, được cho là đã giữ được thời gian tốt trong suốt thời gian đó”.

Cấu tạo chi tiết

1. Vòng bezel

Vòng bezel trên vỏ Oyster ban đầu được làm phẳng, cho phép vặn nó xuống vỏ giữa bằng một công cụ dành riêng cho Rolex. Trong những năm tiếp theo, kiến ​​trúc của vỏ Oyster đã phát triển để trở nên mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn. Những thay đổi kỹ thuật mang đến cho vỏ đồng hồ cũng giúp cho việc lắp khung bezel có thể xoay được, đặc biệt là trên đồng hồ thợ lặn nói chung.


2. Mặt sau của vỏ

Mặt sau của vỏ Oyster được viền bằng những nếp gấp - như ngày nay vẫn còn - cho phép nó được vặn chặt vào vỏ giữa. Trên những chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn hiện nay, tùy thuộc vào kiểu máy hoặc phiên bản, vỏ sau được làm bằng Oystersteel hoặc vàng 18 ct. 

3. Núm đồng hồ

Núm trên vỏ Oyster nguyên bản được vặn chặt vào vỏ giữa. Năm 1953, Rolex giới thiệu núm vặn Twinlock, kết hợp một hệ thống được cấp bằng sáng chế với con dấu kép. Nguyên tắc đã được thực hiện một bước xa hơn vào năm 1970: núm vặn Triplock, bao gồm một vùng kín bổ sung, tăng cường khả năng chống thấm nước của những chiếc đồng hồ mà nó được trang bị - trong số đó có các mẫu đồng hồ được thiết kế để lặn.


Đồng hồ hiệu Rolex luôn tiên phong trong sự phát triển của đồng hồ đeo tay cũng như là nơi khởi nguồn của rất nhiều cải tiến trong chế tác đồng hồ.