CÁCH PHA TRÀ NGON ĐUỔI NGAY CƠN NÓNG BỨC, BẠN ĐÃ BIẾT?

  -  

CÁCH PHA TRÀ NGON ĐUỔI NGAY CƠN NÓNG BỨC, BẠN ĐÃ BIẾT?

Ngày hè nóng nực, cơ thể chúng ta có lẽ bị mất nước nhiều hơn, vì thế việc bổ sung nước là chuyện rất cần thiết. Nếu cảm thấy chán vị nhạt nhẽo của nước lọc, mời bạn thử ngay cách pha trà ngon để thổi bay cái nóng ngày hè.

Quả không sai khi mọi người xem mùa hè là cái mùa đáng ghét nhất trong năm, nắng gay gắt, khô rang, nóng nực, khó chịu là những từ có thể miêu tả về khoảng thời gian này. Khí hậu oi bức khiến mọi người thấy mệt mỏi và có lúc chẳng muốn ăn gì ngoài việc uống nước.

Nếu các món rau củ hay đồ uống từ hoa quả vẫn không đủ giải nhiệt cho bạn, hãy cùng Farm Nhà Việt học cách pha chế các món trà ngon thơm ngon có lợi cho sức khỏe.

Điểm danh 4 cách pha trà ngon giúp thanh nhiệt mùa hè

Sau đây là một vài cách pha trà ngon để bạn có thêm ý tưởng cho menu mùa hè:

1/ Trà chanh lựu sắc đỏ tươi cho ngày hè rực rỡ

Một cốc trà chanh thanh mát thêm màu lựu đỏ tươi sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, đánh bay cảm giác mệt mỏi. Bạn có thể tìm hiểu cách pha trà ngon này cho cả gia đình như sau:

Nguyên vật liệu:

  • 8 cốc nước sôi.
  • 8 gói trà túi lọc.
  • 2 cốc nước ép lựu.
  • 3 trái chanh đã thái lát nhỏ.
  • 1 / 4 cốc đường.

Cách làm:

Tráng sơ bình pha trà với nước sôi rồi cho các gói trà túi lọc vào. Rót nước sôi vào bình và ngâm các túi trà khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn lấy các gói trà ra. Bạn có thể dùng bã trà xanh đã nguội để bón cho cây trồng.

Để trà nguội dần cho đến khi đạt nhiệt độ phòng, bạn dùng nước ép lựu đã chuẩn bị trước trộn vào, thêm chanh đã thái lát và đường vào, quấy đều. Chú ý là món trà chanh lựu sẽ ngon hơn lúc uống lạnh bạn nhé!

2/ Cách pha trà bạc hà ngon và chuẩn vị

Trong các món trà ngon ngày hè sẽ thật sai sót nếu không nói tới trà bạc hà. Ai lại không say mê một ly trà bạc hà vừa thơm mà lại mát người.

Nguyên vật liệu:

  • Nước sôi.
  • 1 muỗng café trà.
  • 5 cốc nước sôi.
  • 2 bó bạc hà tươi (gột rửa sạch và để ráo nước).
  • 1 / 2 cốc đường để tạo vị.

Cách làm:

Cách pha trà ngon thứ nhất là nhặt lấy lá bạc hà gột rửa sạch để loại bỏ bụi, đất rồi về sau xé nhỏ lá bạc hà hoặc vò nhẹ để lá tiết ra mùi thơm (bạn có thể lựa chọn lá bạc hà sôcôla hoặc lá bạc hà bình thường tùy khẩu vị). Tráng sơ ấm trà với nước sôi rồi cho 5 cốc nước sôi vào bình để hãm trà trong từ 2 đến 3 phút. Tiếp theo pha thêm bạc hà và đường vào đảo đều để đường tan.

Khi trà đã có mùi vị như mong muốn, bạn có thể lọc bỏ bã lá bạc hà. Nhưng thật ra, nếu để lá bạc hà trong trà xanh thì mùi vị của món nước uống này sẽ thơm hơn cực kỳ nhiều. Trà kể từ khi pha để nguội xuống nhiệt độ phòng thì bạn có thể thêm vào đó vài viên đá là đã sẵn sàng uống rồi.

3/ Trà đào

Trà đào có lẽ đã là đồ uống quá quen thuộc với tất cả chúng ta rồi. Chỉ mới rộ lên mấy năm vừa qua tuy nhiên trà đào đã trở thành món phải có của bất cứ cửa hàng phục vụ các món trà ngon nào. Bạn cũng có thể tự pha cho mình một ly trà đào ngon tuyệt bằng việc chuẩn bị theo công thức sau:

Nguyên vật liệu:

  • 1 túi trà túi lọc hương đào
  • Nước sôi khoảng 100ml.
  • Siro đào: 15ml.
  • Nước đào ngâm đóng hộp: 20ml.
  • Đào ngâm: 1 / 4 quả (bạn có thể mua tại siêu thị hoặc những siêu thị mini)
  • Lá bạc hà: 3 lá.

Cách làm:

Ngâm gói trà túi lọc với 100ml nước nóng trong 3 phút, tiếp theo cắt đào thành lát mỏng cho vào ly nước trên. Tiếp tục cho siro đào, nước đào ngâm, nước đường vào bình lắc. Bỏ thêm đá, đậy nắp rồi lắc thật đều. Lá bạc hà dùng để trang trí và tạo hương thơm cho món nước của bạn trông cuốn hút hơn. Đây chính là công thức phương pháp món trà đào thơm ngon thật đơn giản đúng không nào?

4/ Trà mâm xôi – cách pha thế nào thì mới ngon?

Món trà hoa quả lý tưởng phải có mặt trong danh mục các món trà ngon giải nhiệt ngày hè. Không chỉ nằm ở việc làm cho bạn một tinh thần sảng khoái, trà mâm xôi còn có nhiều vitamin và khoáng chất nữa. Cách pha trà ngon cũng rất dễ:

Nguyên vật liệu:

  • 4 cốc nước.
  • 2 / 3 cốc đường.
  • 5 túi trà.
  • 3 đến 4 chén quả mâm xôi chưa ướp đường.
  • Vài lá bạc hà đã làm sạch để khô ráo.

Cách làm:

Lấy 2 cốc nước và đổ vào nồi tiếp theo đun sôi, khi nước đã sôi thì thêm đường rồi khuấy liên tục cho đến khi đường tan. Tắt lửa, rồi cho các gói túi lọc vào để chừng khoảng 5 đến 8 phút, về đó lấy các túi trà ra.

Ở một bước khác, bạn dùng một chiếc chảo vừa phải rồi cho 2 cốc nước còn lại vào. Tiếp đến, bạn cho phần quả mâm xôi vào trong chảo và trộn đều trên bếp lửa nhỏ, không đậy nắp cở khoảng 3 phút là được.

Lọc bỏ phần xác quả mâm xôi rồi trộn hỗn hợp bạn vừa hoàn thành với phần nước trà bên trên. Để cho trà nguội xuống nhiệt độ phòng rồi cho vào tủ lạnh, lúc dùng có thể thêm đá và bày biện với vài lá bạc hà để thêm phần tinh tế nhé!

Trà nóng hay trà đá: Cách pha nào ngon hơn?

Đáp án là trà nóng, vì lúc ngâm các loại thảo mộc hay lá trong nước nóng, các chất chống oxy hóa và dưỡng chất được chiết ra và lúc dùng sẽ hiệu quả hơn.

Trà lúc pha xong, bạn nên dùng trong vòng 24h nhé. Nếu làm lạnh trà, bạn có thể để dùng nhiều nhất trong vòng 3 – 4 ngày. Với trà đã thêm đường, bạn chỉ nên để lâu nhất là 2 ngày bởi những chất có vị ngọt thường dễ dàng bị lên men.

Dưỡng chất từ các món trà ngon

Tùy theo món trà bạn sẽ dùng mà yếu tố dinh dưỡng nó đem đến là không giống nhau. Biết cách pha trà ngon không những là để giải tỏa cơn nóng nực trong bạn mà lại đem đến những lợi ích như sau:

- Bổ sung nước cho thân hình: Nước giúp loại bỏ chất độc tố, làm căng da, gia tăng kháng thể và kiểm soát trọng lượng tốt.

- Bổ sungchất chống oxy hóa: Nhằm bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do là nguyên nhân gây ung thư và rất nhiều bệnh mãn tính.

- Tốt cho tim mạch: Trà giảm hấp thu cholesterol xấu từ đó giảm thiểu rủi ro đau tim và đột quỵ.

- Mang lại tác dụng thoải mái: Việc học cách pha trà ngon sẽ giúp bình ổn tinh thần, giảm bớt căng thẳng vì trà làm suy giảm cortisol là hormone gây âu lo, căng thẳng.

- Đẩy mạnh quá trình trao đổi chất: Chuyện này đem lại tác dụng giúp bạn duy trì cân nặng ổn định.

- Tạm biệt sâu răng: Trà tốt cho răng vì nó giúp cân bằng độ p và phòng ngừa sâu răng cực hiệu quả.

- Nguồn cung cấp mangan: Đây chính là nguyên tố vi lượng thiết yếu giúp tăng mật độ xương, chữa lành vết thương và duy trì sự trao đổi chất cho cơ thể.