Phụ nữ mang thai 15 tuần ăn thơm được không?

  -  
Trong giai đoạn đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường được khuyến cáo không dùng các viên uống có chứa chất Bromelain bởi hợp chất này có khả năng gây xuất huyết bất thường, làm tăng nguy cơ bị co thắt tử cung và gây sảy thai. Bởi vậy mới có tin đồn mẹ bầu không nên ăn thơm (dứa) vì có chứa Bromelain. Vậy thực hư ra sao, mẹ mang thai 15 tuần ăn thơm được không? bà bầu ăn dứa từ tháng thứ mấy?

Phụ nữ mang thai 15 tuần ăn thơm được không?

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam: “Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh nguy cơ sảy thai ở bà bầu khi ăn dứa. Lượng bromelain có trong 1 quả dứa hoàn toàn không có khả năng ảnh hưởng đến thai kỳ, trừ khi bà bầu ăn 7 – 10 quả dứa cùng 1 lúc, nhưng đó là điều không thể.” (Trích: báo Sức khỏe đời sống).

Do đó, nếu mẹ đang băn khoăn mang thai 15 tuần ăn thơm được không thì hoàn toàn có thể yên tâm dùng, bởi lúc này thai nhi đã ổn định, và hàm lượng Bromelain trong trái thơm ít không ảnh hưởng tới sức khỏe bầu bí của mẹ. Hoặc để an tâm hơn, mẹ bầu có thể bỏ phần lõi dứa – nơi chứa nhiều Bromelain nhất và chỉ ăn với lượng nhỏ để hạn chế lượng Bromelain nạp vào cơ thể, đảm bảo an toàn cho mẹ.


Lợi ích tuyệt vời của trái thơm đối với mẹ bầu

Dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp mẹ bầu khỏe mạnh trong thời gian mang thai. Dứa còn có một lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng chất xơ cao, do đó có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Cụ thể:
  • Hỗ trợ tăng cường collagen: Trái thơm có khoảng 79mg vitamin C/khẩu phần, có tác dụng thúc đẩy sản xuất collagen, giúp phát triển da, sụn, gân và xương của thai nhi. Mangan trong trái thơm cũng giúp xương vững chắc, khỏe mạnh, ngăn ngừa hiện tượng loãng xương.
  • Bổ sung vitamin nhóm B: Loại trái cây này giàu vitamin B1, B6, giúp hỗ trợ chức năng cơ, hệ thần kinh, tim, ngăn ngừa thiếu máu.
  • Cung cấp đồng và acid folic: Lượng đồng và acid folic dồi dào giúp hỗ trợ quá tình sản sinh hồng cầu, hình thành tim cho thai nhi, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
  • Cung cấp chất xơ: Hàm lượng chất xơ lớn giúp giải quyết tình trạng táo bón thai kỳ hiệu quả.
  • Hỗ trợ cải thiện tâm trạng: Trái cây có vị chua ngọt như dứa giúp kích thích vị giác giúp mẹ bầu ngon miệng hơn, cải thiện tâm trạng thai kỳ.
>>Xem thêm: thuốc sắt và canxi loại nào tốt cho bà bầu ngừa thiếu máu đau nhức xương khớp

Hướng dẫn mẹ bầu ăn dứa đúng cách

Để nhận được nhiều lợi ích từ trái thươm thì mẹ cần lưu ý khi dùng trái thơm trong các giai đoạn thai kỳ như sau:
  • Ăn thơm với lượng vừa đủ, không ăn một lần quá nhiều.
  • Chỉ nên ăn quả chín, không ăn quả xanh. Mẹ nên chọn quả chín vàng với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
  • Những mẹ bầu có vấn đề về dạ dày không nên ăn thơm khi bụng đói để tránh đầy bụng, khó chịu, nóng rát.
  • Để đảm bảo an toàn mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn thơm, nếu thích có thể ăn một chút miếng dứa nhỏ để giảm ốm nghén, không ăn nhiều.
  • Lựa chọn quả nguyên trái, không chọn thơm gọt sẵn bày ngoài chợ.
>>Xem thêm: các loại DHA cho bà bầu loại nào tốt

Ngoài ra, trong thai kỳ, mẹ bầu cũng nên bổ sung đa dạng thực phẩm để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Chị em có thể bổ sung vào chế độ ăn một số loại trái cây như cam, táo, xoài, đỗ xanh, rau bina, khoai lang,….Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và trọn vẹn!