Giá cả làm bể cá koi Nhật có đắt không?

  -  

Hồ cá koi là hồ cá cảnh phối hợp giữa những yếu tố phong thủy với nhân vật Koi – loại cá thần kỳ đem lại sự thịnh vượng và may mắn cho chủ nhân.


Cá koi vẫn được biết tới là loài cá “Quốc Ngư” của nước Nhật Bản, từ dòng cá chép thường được thuần hóa, lai tạo giống mới để nuôi làm cảnh ở trong hồ kích thước lớn với tiểu cảnh sân vườn. Cá Koi có gốc từ nước Trung Hoa thế nhưng được nuôi nhiều và phát triển hiệu quả ở Nhật Bản.

1. Những tiêu chí thiết kế hồ cá koi tiêu chuẩn

- Mực nước hồ cá koi tốt nhất: nếu ở bên trong nhà tối thiểu là 40cm. Ở bên ngoài trời tối thiểu là 60cm. Nước hồ phải trong, ít rêu tảo, ít bệnh và có độ pH từ 7 cho đến 7.5 là lý tưởng. Thêm nữa nước cần phải duy trì để cá vận động sẽ tăng trưởng tốt hơn.

- Kích thước hồ cá koi Nhật Bản: kích thước thì tùyý bạn nhưng hình dáng bể đảm bảo hai tiêu chuẩn sau: hồ cá koi phong thủy và phù hợp với phong cách cảnh quan tổng thể căn nhà.


- Vị trí để hồ cá koi: nên để trước cửa nghiêng về chỗ tay trái lúc nhìn từ bên trong căn nhà ra ngoài cửa “ mình đường tụ thủy”.


- Mẫu thiết kế hồ cá chép koi: có thể lựa chọn là hồ bê tông (hồ xây) hay là hồ cá trải bạt theo đúng phong cách tự nhiên Nhằm giúp ngừa bệnh cho những chú cá, bạn cần lựa cá một lần ở cùng một nguồn để dễ quản lý bệnh dịch. Trường hợp bạn mua cá koi ở nhiều nơi rất có thể các chú cá mua ở nơi không an toàn đã đem bệnh dịch tới những chú cá khỏe mạnh. Trong trường hợp cần phải mua bổ sung, thì lúc mua về bạn hãy cách ly tất cả những con cá koi mới một thời gian để có thể theo dõi, khi chắc chắn những con cá koi mới không bị bệnh thì hãy bỏ chung với những chú koi cũ của bạn.

2. Thông tin về hồ cá koi hiện nay

Hồ cá koi đẹp vẫn luôn được xem là điểm nhấn ở trong mỗi khu vườn và mang vô số ý nghĩa tốt đối với các bạn. Khi lên kế hoạch về mẫu hồ cá koi đẹp cho gia đình mình thì người nào cũng sẽ gửi gắm vào trong đó vô số kỳ vọng và sự tự hào. Tuy nhiên, có khá nhiều người phải thất vọng tại vì bể nuôi cá của họ bị đục, cá dễ bị chết, và nhiều khi là nước có mùi hôi thối gây cảm giác khó chịu cho bạn. Trong những trường hợp như vậy phần lớn người chủ sẽ chẳng nuôi cá koi và nhiều trường hợp còn bơm cạn hồ để đó, thậm chí lấp bỏ hồ cá vì chưa có được giải pháp cho hệ lọc bể cá koi đạt chuẩn.

3. Một vài vấn đề thường gặp lúc xây hồ cá koi

- Lý do hồ cá koi bị đục nước và có nhiều rêu tảo Các bạn thử lấy một chậu chứa nước sạch ngoài trời. Chỉ sau vài ngày nước sẽ có màu sắc rất tối và vẩn đục, dưới đáy có một lớp bẩn, phía trên mặt nước có lớp màng và bên trong thành chậu cóbám nhiều rêu xanh.


Và chắc chắn là hồ cá koi sân vườn của chúng ta cũng bị giống vậy đó. Bởi vì bề mặt của hồ cá koi ngoài trời khá rộng, hứng vô số bụi bẩn hơn trong môi trường, chất nhờn của cá và dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm tảo mau hình thành hơn. Đặc biệt chất thải cá koi thải ra khi chưa được xử lý đúng cách thì có nguy cơ làm hồ cá màu đục hơn. Đó cũng là lý do gây bệnh và làm chết hết đàn cá chép koi nhà các bạn.

- Lý do cá koi Nhật bị bệnh và dễ bị chết

Bên trong hồ nuôi cá koi trong nhà bạn có rất nhiều loại vi sinh vật độc hại phát triển. Nó có mặt hầu hết là vì đồ ăn thừa và phân cá có ở bên trong hồ nước. Phần nhỏ đó là từ thời tiết và dịch bệnh bên trên khu vực rộng. Mà nguyên nhân chủ yếu của việc xây dựng hồ cá koi sân vườn nhà bạn hình thành nhiều phân và đồ ăn thừa là vì:

- Quá trình cải tạo và xử lý hồ cá koi chưa đúng theo quy chuẩn.

- Chẳng có thiết bị lọc nước bể cá hoặc thiết bị lọc nước hồ chẳng đúng kỹ thuật.

- Lưu lượng hút đẩy nước chẳng đủ.

- Bộ phận lọc hoặc là những phụ kiện lọc không đúng chuẩn. - Không xử lý vi sinh và các sinh vật ngay lúc đầu.

- Chọn loại máy bơm chẳng đúng kỹ thuật, tạo ra tác hại và tiêu tốn nhiều điện,…còn có nhiều điểm khác nữa mà các bạn gặp phải.

- Nguyên nhân cá koi chậm phát triển

Có rất nhiều nguyên do làm đàn cá Koi của bạn lón chậm và body xấu. Một vài nguyên nhân chủ yếu là:

+ Thức ăn không đúng loại: Có một số thức ăn thúc đẩy khả năng tăng trưởng về kích thước cá và có loại đồ ăn giúp tăng trưởng về màu sắc. Tùy giai đoạn chúng ta sẽ chọn mua loại thức ăn phù hợp. Do vậy cũng có nhiều loại đồ ăn cho cá giả trên thị trường nước ta làm cho cá koi NHật bị phát triển chậm, màu bị mờ đi rất nhiều và body rất xấu.

+ Môi trường nước: Điều kiện sống là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc khiến cho cá tăng trưởng hay không. Nước hồ cá koi Nhật Bản phải đảm bảo sạch và phải luôn có dòng chảy đủ lớn để những con cá koi vận động cho cá koi luôn đẹp.

4. Chi phí làm hồ cá Koi có mắc không?

Nhiều bạn mong muốn thiết kế hồ cá koi ngoài trời đẹp nhưng vẫn còn lo sợ bởi vì chẳng biết giá cả làm hồ là bao nhiêu? Dĩ nhiên hồ cá koi cũng có rất nhiều loại để đáp ứng cho yêu cầu các bạn muốn chăm nuôi cá cảnh. Và cũng căn cứ theo nhu cầu của gia chủ mà có thể chọn đúng dạng hồ thích hợp cho mình. Ví dụ như làm hồ cá koi mini, hồ cá koi sân thượng, hồ cá koi trong nhà, bể cá koi kết hợp thêm hòn non bộ, hồ cá bằng đá,… Và nó cũng tùy thuộc theo kích thước kiểu hồ cá koi mà chi phí sẽ khác biệt nhau.


Để bắt đầu chơi cá chép Koi, bạn cần phải quan tâm đến các loại chi phí sau:

Thứ nhất – Giá xây hồ cá koi

Nếu bạn xây một hồ cá koi mini thì chi phí khá hợp lý. Nhưng mà lên kế hoạch xây bể cá lớn gia chủ nhớ suy nghĩ kỹ và nên hỏi xin ý kiến của kỹ sư thiết kế chuyên nghiệp trước đó bởi vì giá thành có thể từ 10 triệu đồng tới vài trăm triệu. Lúc lắp đặt một hồ cá chép koi sân vườn bạn phải dự trù các khoản phí sau đây:

- Diện tích hồ và vật liệu, bê tông nhằm xây dựng bể cá.

- Các kiểu đá bày trí phần thành hồ, cây cảnh, tiểu cảnh đi kèm theo.

- Chi phí tiền công cho thợ xây, phí thiết kế của những kỹ sư.

Thứ 2 – Giá hệ thống lọc cặn bẩn nước bể cá koi

Xử lý nước hồ cá koi rất cần thiết nên bạn nhớ đừng bỏ qua khoảng phí này. Hệ thống đó gồm rất nhiều bộ phận bao gồm:

Thiết bị lọc nước: có giá thành chừng 200 ngàn cho đến 500 ngàn. Bể lớn hay là nhỏ bé đều dùng được. Thiết bị máy bơm nước có công suất yếu cho nhiều hồ cá mini giá chừng 200 ngàn cho đến 500 ngàn đồng. Những hồ lớn phải dùng máy bơm nước công suất mạnh, giá chênh lệch từ 2 triệu đồng đến 7 triệu tùy sự lựa chọn của bạn, thông thường chừng 3 triệu. Mỗi máy đều ghi thông số công suất đơn vị lít/ giờ. Bạn hãy đo dung tích của hồ trước khi chọn thiết bị vệ sinh hồ cá koi.

Thứ 3 – Giá thành làm hồ cá koi ở phần bảo dưỡng và đồ ăn

Khi nuôi cá koi bạn không nên cho ăn tùy tiện các nguồn thức ăn tươi, hay là thức ăn dư thừa của con người vì đó chính làlà loại cá ưa sạch. Các dạng đồ ăn ấy chứa nhiều vi khuẩn, mất vệ sinh gây ra nhiều bệnh cho cá, hoặc chứa ký sinh trùng làm hại cho hồ cá koi của bạn. Gia chủ nên lựa chọn các món đồ ăn chuyên dụng dành riêng cho cá đã được tính toán về dinh dưỡng tốt nhất và không gây căn bệnh cho cá koi. Giá thành từ 100 ngàn đồng tới 150 nghìn cho một ký tùy từng hãng. Trung bình một ngày 10 con cá chép koi có thể ăn chừng nửa kg đồ ăn. Chi phí đồ ăn cho cá cũng được xem là một gánh nặng cho người nuôi bởi vì cá koi ăn rất nhiều.


Giá điện nước nhằm giúp duy trì hồ cá cũng chẳng đáng kể lắm. Những chi phí xây hồ cá koi còn sót lại chủ yếu là ở bảo trì hệ thống lọc nước. Hệ thống lọc nước tốt nhất có thể duy trì đến 10 năm ngoại trừ trường hợp bị va đập mạnh hoặc là sự cố về nguồn điện.