Bạn đang sở hữu ngôi nhà có diện tích nhỏ (nhà ống, nhà cấp
4, nhà chung cư)? Làm thế nào tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo những tính
năng của không gian phòng? Những khu vực riêng nên đuôc thiết kế linh hoạt, đa
năng. Điều này tạo nên không gian nhà tổng thể đẹp và tiết kiệm diện tích tối
đa. Bài viết dưới đây chia sẻ: Ý tưởng tiết kiệm không gian cho phòng bếp. Hãy
cùng nhau tìm hiểu nhé!
Những đặc điểm chung
của phòng bếp nhà ống
Hiện nay, nhà ống (hay nhà lô) là một kiểu kiến
trúc rất phổ biến, được nhiều gia đình lựa chọn để xây dựng ngôi nhà của mình.
Nhìn chung, phòng bếp nhà ống thường sử dụng những
gam màu trung tính nhẹ nhàng, với các chi tiết nội thất đơn giản, thanh mảnh.
Dưới bàn tay tài hoa và con mắt thẩm mỹ của các nhà thiết kế, không gian phòng
bếp hạn hẹp trong nhà ống cũng có thể trở nên vô cùng thoáng đãng và bắt mắt.
Phòng bếp nhà ống – nhà phố mang những đặc điểm chung:
- Diện
tích nhỏ, bề ngang hẹp
- Mở rộng
về chiều sâu.
- Ánh
sáng tự nhiên bị hạn chế
Việc thiết kế phòng bếp cho nhà ống cần khắc phục được những
đặc điểm trên bằng cách tận dụng không gian một cách thông minh, hứng được ánh
sáng tự nhiên mà vẫn đầy đủ tiện nghi cho người sử dụng.
>>>Xem thêm: thiết
kế quán cà phê trong nhà ống
4 mẹo hay tiết kiệm
diện tích phòng bếp
Sử dụng bàn ăn tiết kiệm không gian cho phòng bếp
Bàn tiết kiệm không gian là một trong những phương pháp phổ
biến nhất để hạn chế tối đa diện tích ảnh hưởng tới không gian nhà bếp, tăng hiệu
năng sử dụng của căn bếp nhỏ. Các thiết kế bàn có bộ phận trượt, gấp và biến đổi
chức năng được tin tưởng. Một trong những ví dụ điển hình của kiểu biến thể này
là bàn thả drop-leaf, một thiết kế xuất hiện ở Anh từ thế kỉ 16. Với tấm gỗ có
thể gập lại ở hai bên, người dùng có thể gấp gọn bàn lại khi không sử dụng để
tăng không gian cho lối đi.
Các thiết kế hiện đại hiện nay có thể kể tới bàn ăn với ghế
xếp chồng hoặc ghế ottomans tăng không gian lưu trữ. Một số quầy bếp hoặc đảo
có thêm mô đun tích hợp, có thêm bàn vừa đóng vai trò làm bàn ăn, vừa sử dụng để
làm quầy bar tiện lợi. Lợi ích của những sản phẩm này không chỉ nằm ở hiệu quả
không gian mà còn ở khả năng chỉ chiếm chỗ khi chủ động sử dụng.
Tận dụng thiết kế tường nhà và trần
Nếu sở hữu một diện tích sàn tối thiểu, bạn có thể tiết kiệm
không gian bằng cách tận dụng tối đa những bức tường và trần nhà để lưu trữ dụng
cụ và thiết bị nhà bếp cần thiết. Ví dụ điển hình là những giá treo dao từ
tính, móc treo, giá treo chậu, rổ, xoong nồi, chuyển không gian lưu trữ từ mặt
bàn lộn xộn sang những chiếc kệ hoặc móc treo trên cao. Một cách khác để lưu trữ
đồ chính là tạo ra các tủ âm hoặc tủ, kệ cố định vào tường, giúp nới rộng không
gian cho căn bếp.
Lựa chọn kệ tủ đa chứng năng
Giống như bàn có thể gấp gọn và chuyển đổi chức năng, một
chiếc tủ hay kệ đa năng là một trong những ý tưởng để thiết kế nội thất tiết kiệm
cho không gian bếp. Bạn có thể ‘biến hóa’ theo nhiều dạng, từ bàn xoay đến xếp
kệ hoặc các kệ lồng nhau và bề mặt có thể mở rộng làm bàn ăn.
Tận dụng những ngăn kéo đựng vật dụng
Ngăn kéo là một trong những phương án hữu hiệu để căn bếp
trông không còn rối mắt bởi những thiết bị, đồ gia dụng. Việc sử dụng ngăn kéo
hiệu quả sẽ giúp cải thiện chức năng của bếp. Để lưu trữ đồ trong ngăn kéo một
cách khoa học và tiết kiệm diện tích nhất có thể, bạn nên sử dụng những khay
chia. Vừa ít tốn kém, vừa đảm bảo đồ đạc ngăn nắp, dễ lấy.
Mô hình nhà ống, nhà cấp 4 có diện tích và bố cục đặc biệt.
Những phong cách thiết kế hay mẹo vặt giúp tạo nên không gian nhà ở đẹp và tiện
nghi nhất. Hi vọng 4 mẹo hay giúp tiết kiệm không gian cho phòng bếp sẽ hữu ích
đến bạn.