Cửa ngăn cháy là gì?

  -  

Cửa ngăn cháy là gì là từ khóa nhận được sự quan tâm rất lớn trong thời gian qua. Cùng Saigondoor tìm hiểu định nghĩa về dòng cửa này để hiểu rõ vì sao nó được ưa chuộng như vậy. Bên cạnh đó là những lưu ý quan trọng khi mua cửa, đừng bỏ lỡ nhé!

 

 

1. Cửa ngăn cháy là gì

Không ít người băn khoăn cửa ngăn cháy là gì
Không ít người băn khoăn cửa ngăn cháy là gì

Cửa ngăn cháy là gì thật ra có thể được giải thích rất đơn giản. Đây là loại cửa được thiết kế đặc biệt có khả năng chịu lửa, chịu nhiệt tốt đồng thời ngăn chặn lửa, khói lan ra những khu vực khác trong một khoảng thời gian nhất định căn cứ theo khả năng chống cháy của cửa. Trong thời gian này, người bên trong có thể thoát ra bên ngoài hoặc di chuyển đồ đạc, từ đó hạn chế được thiệt hại về người và tài sản. 

 

2. Cấu tạo cửa ngăn cháy

Để hiểu cửa ngăn cháy là gì cần nắm cấu tạo cửa
Để hiểu cửa ngăn cháy là gì cần nắm cấu tạo cửa
Cửa thép ngăn cháy có cấu tạo khá giống nhau giữa các loại
Cửa thép ngăn cháy có cấu tạo khá giống nhau giữa các loại

Từ giải thích cửa ngăn cháy là gì trên đây có thể thấy cấu tạo của loại cửa này không giống như hầu hết những loại cửa thông thường khác. Hiện nay trên thị trường cửa ngăn cháy được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó những cái tên phổ biến có thể kể đến là: cửa thép ngăn cháy, cửa thép vân gỗ ngăn cháy, cửa gỗ ngăn cháy và cửa kính ngăn cháy

Dù là loại nào đi chăng nữa thì nhìn chung, cửa chống cháy đều được cấu tạo gồm 4 phần: khuôn cửa, cánh cửa, gioăng cao su, phụ kiện kèm theo. Sau đây là thông tin về từng phần!

  • Khuôn cửa: khuôn cửa là phần khung bao toàn bộ cửa, được gắn trực tiếp vào tường và kết nối với cánh bằng bản lề. Khung cửa có vai trò rất quan trọng bởi nó là điểm tựa vững chắc, giúp cánh cửa hoạt động nhịp nhàng, không bị rơi. Khuôn cửa được tạo nhờ hệ thống ép thủy lực và tạo khối, sau đó được phủ sơn tĩnh điện và bước cuối cùng là hấp in chuyển nhiệt vân gỗ.
  • Cánh cửa: phần cánh cửa cửa ngăn cháy thường được cấu tạo gồm 3 lớp: hai lớp ngoài được làm bằng thép tấm có độ dày từ 0,8mm đến 1,2mm tiếp đến là phần lõi 
  • Gioăng cao su: đây cũng là phần đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn va đập, ngăn cản khói nếu xảy ra sự cố hỏa hoạn, cháy nổ. 
  • Phụ kiện kèm theo: những phụ kiện phổ biến có thể kể đến như ổ khóa, tay co thủy lực, thanh thoát hiểm, kính chống cháy,…

 

Xem thêm: Cửa gỗ ngăn cháy là gì? Báo giá cửa gỗ ngăn cháy chi tiết nhất