CloudFlare là gì? Cách sử dụng CloudFalre

  -  

CloudFlare là một cái tên không còn quá xa lạ với các webmaster, giúp người dùng dễ dàng cải thiện và tăng tốc độ trang web lên đáng kể. Vậy CloudFlare là gì? Có nên sử dụng CloudFlare không? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu và phân tích trong bài viết dưới đây.

CloudFlare là gì?

CloudFlare là một dịch vụ DNS (Domain Name Server) miễn phí có hỗ trợ CDN giúp kết nối người dùng và máy chủ thông qua lớp bảo vệ CloudFlare. Nghĩa là người dùng sẽ phải thông qua máy chủ CloudFlare trước khi truy cập vào website đó. 

Công ty được thành lập bởi Matthew Prince vào năm 2009, có trụ sở tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Dịch vụ được phát triển để xử lý từ 5% đến 10% lưu lượng truy cập internet toàn cầu, biến CloudFlare trở thành một trong những cung cấp mạng phân phối nội dung và các dịch vụ khác như: tường lửa chống DDoS, SPDY, chứng chỉ số SSL, chống Spam, Forward Domain,…

Hiện nay, CloudFlare được xem như là một trong những nhà phát triển đã CDN lớn nhất trên thế giới hoạt động với chính sách khá khắt khe về tự do ngôn luận và nội dung trung lập.

cloudflrare-la-dich-vu-gi
CloudFlare là gì? Người dùng sẽ phải thông qua lớp bảo vệ của CloudFlare

CloudFlare hoạt động như thế nào?

CloudFlare có một hoạt động hết sức phức tạp, nhưng bạn có thể hiểu đơn giản thông qua những giải thích dưới đây của Vietnix.

Bộ nhớ đệm (Caching)

Một CDN như CloudFlare sử dụng một quá trình gọi là Cache (Bộ nhớ đệm). Bộ nhớ cache là kho lưu trữ dữ liệu giúp truy xuất thông tin nhanh hơn. 

Ví dụ như: Nếu người A hỏi bạn “mấy giờ rồi?” thì bạn sẽ mất một chút thời gian để lôi điện thoại ra khỏi túi và kiểm tra ngay lúc đó. Tuy nhiên, nếu có thêm người B hỏi “mấy giờ rồi?” một vài giây sau đó thì bạn có thể nói ngay thời gian mà bạn đã nhớ trước đó. 

CloudFlare cũng hoạt động như thế, nó sẽ kiểm tra trang web của bạn để cập nhật bộ nhớ cache một cách thường xuyên. Sau đó, CloudFlare CDN sẽ phân phối bộ nhớ đệm đến bất kỳ người dùng nào có thể truy cập vào trang web của bạn. 

Lợi ích của việc sử dụng CloudFlare là người dùng trên khắp thế giới sẽ tải xuống trang web của bạn từ một thực tế vị trí gần hơn, mang lại cho họ thời gian tải nhanh hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là một số yêu cầu được xử lý hoàn toàn bởi CDN, máy chủ của bạn sẽ chịu tải xuống thấp hơn và nhiều người dùng sẽ có thể xem trang web của bạn cùng một lúc.

Lọc lưu lượng (Filtering)

Một chức năng khác mà CDN cung cấp là bộ lọc lưu lượng truy cập đến. Nó hoạt động như một lớp khác cùng với tường lửa và biện pháp bảo mật của bạn để bảo vệ hệ thống trước mối nguy hại từ bên ngoài.

cloudflrare-nghia-la-gi
Cách mà CloudFlare lọc lưu lượng

Hệ thống DNS (DNS System)

CloudFlare không chỉ là CDN mà nó còn DNS có hiệu suất cao nhất thế giới. Quá trình phân giải DNS xảy ra trước khi kết nối được thiết lập, vì vậy đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trang tốc độ tải trang của website.

Trong cấu hình mặc định, CloudFlare được thiết lập làm máy chủ định danh cho miền tên của bạn, vì vậy người dùng của bạn sẽ có trải nghiệm tốt trước khả năng phân giải DNS nhanh chóng do mạng CloudFlare cung cấp.

cloudflrare-la-gi
CloudFlare sẽ mang đến những trải nghiệm tốt cho người dùng

Ưu điểm và nhược điểm của CloudFlare là gì?

Ưu điểm

CloudFlare có một gói miễn phí giúp bạn trải nghiệm những lợi ích của họ mang lại mà không cần phải thanh toán trước. Thay đổi duy nhất mà bạn cần làm là thay đổi DNS để trỏ đến CloudFlare, điều này cho phép họ cung cấp cho bạn khả năng phân giải DNS nhanh và cấp quyền lưu trữ lượng truy cập web của bạn thông qua mạng của họ. 

Ngay cả khi miễn phí, CloudFlare cũng cung cấp cho bạn những cải tiến đáng kể lỗi bảo mật. Dưới đây là lợi ích của công việc sử dụng CloudFlare:

Bảo vệ chống lại các phương thức độc hại

Vì tất cả lưu lượng truy cập vào trang web của bạn đều đi qua mạng CloudFlare, nên lưu lượng truy cập độc hại như tấn công DDoS, bình luận spam hoặc nạo nội dung có thể được phát hiện và lọc mà không cần đến máy chủ của bạn.

Các tác nhân độc hại được phát hiện bằng cách sử dụng nhiều yếu tố nhận dạng khác nhau  như địa chỉ IP độc hại đã biết trước, các request đã thực hiện, bất kỳ yếu tố độc hại nào có thể có trong request hoặc thậm chí là tần suất và thời gian kết nối. Điều này được cân bằng dựa trên mức độ bảo mật mà bạn đã thiết lập trên trang web của mình và xác định xem người dùng có thể vượt qua hay không. Nếu cần thiết thì phải xác định dựa trên trình duyệt của người truy cập.

cach-bao-mat-cloudflrare-la-gi
Bạn có thể chống các tấn công như DDoS bởi CloudFlare

Giảm độ trễ

Vì trang web dữ liệu của bạn được lưu trong bộ nhớ cache của CloudFlare, người dùng sẽ tải trang web của bạn từ trung tâm dữ liệu CloudFlare gần với vị trí của họ nhất, điều này sẽ giảm độ trễ, thay vì phải tải trực tiếp truy xuất từ ​​máy chủ của bạn.

Tự tạo bản sao trang web

Một sự khác biệt hữu ích của bộ nhớ đệm là máy chủ của bạn sẽ không cần phải xử lý tất cả các trang web truy cập lượng truy cập. Thay vào đó, nó cung cấp cho CloudFlare một bản sao trang web khi cần thiết, bản sao này sẽ được cung cấp cho người dùng của bạn.

Chứng chỉ SSL miễn phí

Việc thiết lập chứng chỉ số SSL (Secure Sockets Layer) sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, CloudFlare sẽ tự động cung cấp cho bạn chứng chỉ SSL trên bất kỳ miền tên nào được ủy quyền. Vì vậy bạn có thể trải nghiệm kết nối an toàn ngay cả khi SSL không được thiết lập tại máy chủ của bạn. 

Bạn cũng có thể thiết lập SSL một cách linh hoạt, chứng chỉ mà bạn tự đăng ký vẫn có thể bảo mật trang web ngoài chứng chỉ mà CloudFlare cung cấp.

bao-mat-tren-cloudflrare-la-gi
CloudFlare cung cấp chứng chỉ số SSL miễn phí

CloudFlare cung cấp những tính năng khác

Một trong những tính năng hữu ích nhất mà CloudFlare có ở “Chế độ tấn công” là bạn có thể bật khi cần, thông qua Dashboard của CloudFlare. 

Nó được thiết kế để sử dụng khi trang web của bạn bị tấn công DDoS và nó đưa ra một Javascript yêu cầu cho người dùng mà họ phải hoàn thành thì bạn mới có thể truy cập được vào trang web của mình. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong vài giây mà không cần bạn có thể sử dụng để giảm thiểu tác động cho người dùng thực hiện khi phải chặn nhiều bot tự động nhất có thể.

cach-su-dung-cloudflrare
Bạn có thể bật và tắt các tính năng tại Dashboard của CloudFlare

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng không phải CloudFlare không có nhược điểm. Bạn nên hiểu được các tình huống bất lợi của dịch vụ này để sử dụng một cách linh hoạt và tốt nhất.

Chậm tốc độ truyền tải

Nếu trang web của bạn có hosting đặt tại Việt Nam và khách hàng truy cập từ Việt Nam là chủ yếu, thì việc sử dụng CloudFlare sẽ có thể làm chậm tốc độ truyền tải. Nguyên nhân là các truy vấn phải đi tới DNS của CloudFlare ở nước ngoài (Nhật, HongKong, hoặc Singapore, China) rồi mới trả về Việt Nam, vì tại Việt Nam chưa có data center của CloudFlare. 

Ngoài ra sẽ có trường hợp server của CloudFlare chậm thì việc truy xuất vào website của bạn cũng bị ảnh hưởng và gián đoạn do không thể phân giải được tên miền đang dùng. Bởi vì thời gian uptime máy chủ phụ thuộc vào thời gian uptime của máy chủ CloudFlare. 

Website bị chặn do tường lửa

Nếu bạn đang dùng Shared Hosting, thỉnh thoảng sẽ gặp vấn đề dải IP của CloudFlare sẽ bị Firewall của hosting chặn. Bởi vì, nó hiểu lầm có 1 lượng lớn request từ dải IP đó đến hosting. Tuy nhiên hiện nay, CloudFlare có công nghệ tốt hơn và họ cũng đã filter các dải IP vào whitelist nên vấn đề này cũng dễ dàng được giải quyết.

loi-ich-cua-cloudflrare-la-gi
Bạn có thể bị chặn bởi tường lửa của CloudFlare

Có nên sử dụng CloudFlare không?

co-nen-su-dung-cloudflrare
Có nên sử dụng CloudFlare hay không?

Mặc dù có một số hạn chế nhỏ, tuy nhiên CloudFlare vẫn được các nhà quản trị mạng tin dùng. Vì hiện nay dịch vụ này đã ổn định và được đánh giá tốt hơn nhiều so với trước. Điển hình nhất là họ đã có hơn 100 trung tâm dữ liệu tại các nước trên khắp thế giới và có vài khu vực gần Việt Nam như Hong Kong, Singapore, Philippines, Malaysia và thậm chí là cả Campuchia. 

Bạn có thể sử dụng CloudFlare như là một dịch vụ DNS thông thường bằng cách tắt đám mây ở phần quản lý DNS.

Khi nào nên sử dụng CloudFlare?

  • Website của bạn đặt máy chủ ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam nhưng có lưu lượng truy cập từ khắp nơi trên thế giới.
  • Website của bạn quan trọng, cần phải xác định địa chỉ IP để chống tấn công từ chối dịch vụ (DDos attack), spam, …

Cách cài đặt và sử dụng CloudFlare

CloudFlare càng ngày càng phổ biến, chính vì thế giao diện và cách sử dụng CloudFlare cũng được công ty đơn giản hóa hơn để tất cả mọi người đều có thể dùng. 

Bạn có thể cài đặt CloudFlare thông qua 2 bước sau đây: 

  1. Đăng ký tài khoản CloudFlare tại: https://dash.cloudflare.com/sign-up
  2. Thêm website vào CloudFlare bằng cách xác định bản ghi tên miền.

Có thể trong quá trình cài đặt, bạn sẽ gặp khó khăn nhưng đừng lo lắng. Vietnix có một bài viết chuyên sâu về cách cài đặt và cách dùng CloudFlare mà bạn có thể tham khảo: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng CloudFlare cho website

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu thêm CloudFlare là gì? Và giúp bạn đưa ra lựa chọn có nên sử dụng dịch vụ CloudFlare hay không? Hy vọng đội ngũ Vietnix đã mang tới được nhiều giá trị cho bạn đọc, cảm ơn bạn đã theo dõi chủ đề này nhé!