Rao Vặt: điện thoại, thiết bị viễn thông - thiết bị viễn thông

Chủ Đề Liên Quan :
 

Thợ đào tiền ảo 'mất Tết' vì bong bóng Bitcoin vỡ

  -  


những người từng mơ đổi đời nhờ Bitcoin phải đối mặt với thất bại khi các đồng tiền ảo đã mất giá hàng chục lần trong năm qua.

Lu Qing, một tuổi teen 24 tuổi, đã bỏ một xưởng đào tiền điện tử ở thành phố Delingha thuộc khu vực Tây Tạng, để trở về quê nhà tại Giang Tây (Trung Quốc). Anh phải rời khỏi vùng đất cao 3.000 mét so với mực nước biển này vì công tác kinh doanh thất bại, theo Nikkei.

Giá Bitcoin đã mất 80% so với khi đỉnh, kéo theo hàng loạt đồng bạc ảo khác lao dốc. Dù Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm giao dịch tiền ảo, ảnh hưởng của nó vẫn rất lớn, đặc biệt với các người trẻ khát khao làm giàu nhanh chóng.

xem thêm : take profit

Xưởng đào của Lu có 7.000 máy vào giữa 2018. Ảnh: Nikkei.

Xưởng đào của Lu có 7.000 máy giữa 2018. Ảnh: Nikkei.

những người thợ mỏ tiền ảo kiếm thu nhập bằng cách cho thuê sức mạnh xử lý trong khoảng các cỗ máy tính của mình để công nhận giao dịch. Lu điều hành xưởng khai thác đặt trong một khu công nghiệp, với nguồn điện giá rẻ do một công ty nhà nước sản xuất. Giữa 2018, cơ sở vật chất này có 7.000 máy đào, tiếng ồn từ quạt làm mát trong khoảng đấy phát ra rõ mồn một. Ngoài thu nhập từ trang bị của mình, Lu còn kiếm thêm bằng cách vận hành máy đào cho người khác.

lúc thị phần tiền ảo đi xuống, xưởng của Lu vẫn đem về lợi nhuận do điện ở đây lấy từ những nguồn năng lượng gió, mặt trời nên có chi phí rẻ. &Amp;Amp;Amp;Quot;Tôi muốn mở rộng nhà máy của mình lên 12.000 thiết bị và một ngày nào ấy tôi sẽ trở nên nhà đầu tư như George Soros (tỷ phú với khối tài sản hơn 8,3 tỷ USD)", Lu tham vẳng.

tuy nhiên việc buôn bán của chàng trai trẻ sụp đổ lúc Bitcoin từ đỉnh 20.000 USD mất giá xuống chỉ còn dưới 4.000 USD, khiến quý khách bỏ anh và buộc Lu phải bán hết số đông máy đào.

Tại Hoa Cường Bắc, Thẩm Quyến, một trong những trung tâm tìm sắm trang bị điện tử, rộng rãi gian hàng trống của các trọng tâm thương nghiệp trở trành nơi bán máy đào tiền ảo đã qua dùng. Giá của chúng tùy theo thiết kế nhưng một vài thiết bị được bán dưới 59 USD, giảm hơn 70 lần so với mức 4.400 đô la Mỹ khi mới tậu.

xem thêm tại : stop loss là gì

Bitcoin mất giá, thiết bị đào cũng lao đốc theo. Ảnh: Nikkei.

Bitcoin mất giá, trang bị đào cũng lao đốc theo. Ảnh: Nikkei.

Máy đào tiền ảo cũng là một bong bóng khác đang tan vỡ. Trang bị này được xem như một kênh để các nhà đầu tư đổ tiền vào, thanh toán điện vận hành máy để đáp ứng lợi nhuận. Máy móc bị các nhà đầu cơ bỏ rơi ngay sau khi cơ hội kiếm tiền từ Bitcoin mất dần, khiến giá thiết bị giảm thê thảm.

Bitman, doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành phân phối máy đào tiền ảo, cũng bị tác động bởi biến động đầy bất thần của thị phần. Họ từng tham vọng lên sàn chứng khoán Hong Kong năm ngoái nhưng đã ko được chấp thuận. Wu Jihan, nhà đồng sáng lập 30 tuổi của Bitman, có thể sớm phải đối mặt với thất bại Trước tiên của ông.

không riêng tại Trung Quốc, người đào tiền ảo ở Việt Nam cũng trải qua một năm buồn khi giá Bitcoin liên tục giảm. Lợi nhuận từ mỗi máy đào giá trị khoảng 70 triệu đồng có lúc đạt 20-30% một tháng nhưng hiện chỉ còn vài phần trăm. Thậm chí có giai đoạn, doanh thu trong khoảng việc đào tiền ảo không đủ thanh toán điện.

tương tự ở Trung Quốc, giá thiết bị cũng lao dốc ko phanh, mất giá tới chục lần. Những máy đào từng được sắm với giá 50-70 triệu đồng giờ được đàm phán ở mức 7-10 triệu đồng. Rộng rãi xưởng khai thác phải phủ bạt, đóng cửa, trong khi các điểm vận hành máy thuê cũng không có khách, thậm chí chủ nhân trang bị phải gán máy để trả nợ tiền điện.

đọc thêm : cách kiếm tiền online trên mạng