Nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân

  -  

Nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân
Có khá nhiều lý do khiến bé không đạt được mức cân nặng như kỳ vọng, bao gồm:

Không ngậm vú mẹ đúng cách

Việc ngậm ti mẹ đúng cách sẽ giúp bé lấy được sữa mẹ ra khỏi bầu ngực mà không cảm thấy mệt mỏi và bực bội. Nếu trẻ sơ sinh không thể thực hiện điều này, bé sẽ tăng cân chậm hoặc thậm chí chẳng hề tăng cân.

>>> https://tamino.vn/cach-lam-ngu-coc-tang-can-tai-nha/

Mời bạn xem thêm bài viết Mách mẹ 4 cách cho bé bú sữa mẹ qua từng tư thế để xem bạn đã cho bé bú đúng cách chưa.

thuc-don-tang-can-cho-me-sau-sinh-1

Thời gian bú thiếu hợp lý

Trẻ sơ sinh nên được cho bú mỗi 2 – 3 tiếng mỗi ngày trong 6 – 8 tuần đầu tiên sau khi chào đời. Nếu bé tỏ ra muốn được bú mẹ thường xuyên hơn, hãy đáp ứng nhu cầu này của con và đừng đợi cho đến lúc bé khóc bạn nhé.

Bé đang gặp vấn đề về sức khỏe

Nếu em bé không thoải mái vì những chấn thương khi sinh hoặc bị nhiễm trùng chẳng hạn như tưa miệng, con yêu có thể không muốn bú mẹ. Điều này dẫn đến việc trẻ sơ sinh chậm tăng cân.

Nguồn sữa mẹ thấp

Sữa mẹ không đủ dồi dào có thể khiến bé bị đói, dẫn đến việc chậm tăng cân. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được cải thiện khá dễ dàng nếu bạn biết cách tăng lượng sữa. Trong trường hợp thiếu sữa mẹ do gặp phải các vấn đề về sức khỏe, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn và chữa trị nhé.

Những trường hợp có khả năng gặp khó khăn khi tăng cân
trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bú sữa mẹ và tăng cân đều đặn, một số bé có nhiều khả năng gặp khó khăn trong vấn đề này, khiến nguy cơ chậm tăng trưởng tăng cao.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: Căn bệnh này sẽ khiến bé rất buồn ngủ và lười bú
Trẻ sinh non: Trẻ sinh non trước 37 tuần có thể không đủ sức hoặc năng lượng để bú mẹ. Bé cũng có nhiều khả năng buồn ngủ và gặp các vấn đề y tế như mất nước, từ đó càng khiến quá trình bú sữa diễn ra khó khăn hơn
Trào ngược dạ dày: Trẻ sơ sinh thường xuyên nôn sau khi bú không chỉ khiến làm mất một lượng sữa trong dạ dày mà axit từ dạ dày còn có thể gây kích thích cổ họng và thực quản, khiến bé gặp khó khăn khi bú.

>>> https://tamino.vn/chi-so-bmi-la-gi/

Trong một số ít trường hợp, việc không tăng cân có thể là do vấn đề về:

Bệnh tim thiếu máu
Phổi (chẳng hạn như bệnh xơ nang)
Nhiễm sắc thể (chẳng hạn như hội chứng Down)
Hệ thống thần kinh (chẳng hạn như bệnh bại não)
Rối loạn chuyển hóa hoặc rối loạn nội tiết (chẳng hạn như thiếu hụt hormone tăng trưởng)
Nếu bé yêu nhà bạn có một trong số các vấn đề được liệt kê bên trên, bạn nên đưa con đi khám và tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Có nên tự cân trẻ sơ sinh tại nhà không?
Đối với một số bà mẹ, cân trẻ sơ sinh tại nhà có thể giúp giảm bớt một số lo lắng khi cho con bú nếu bé tăng cân chậm. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tốt hơn nếu có một thang đo chính xác và bạn biết cách sử dụng.

Biến chứng của tình trạng trẻ sơ sinh chậm tăng cân
Nếu không được kiểm soát, tình trạng trẻ sơ sinh chậm tăng cân có thể gây ra các tác động tiêu cực, chẳng hạn như:

Suy dinh dưỡng
Cấu trúc cơ yếu
Vấn đề tim mạch
Tăng trưởng bất ổn
Hệ thống miễn dịch suy yếu
Luôn mệt mỏi do thiếu năng lượng.
Nên làm gi khi trẻ sơ sinh chậm tăng cân?
Nếu con yêu tăng cân chậm hoặc thậm chí không tăng, bạn có thể:

Cho bé dùng thêm sữa bột
Sử dụng núm vú hỗ trợ cho bú để giúp con nhận được đủ lượng sữa cho quá trình phát triển
Đưa con đến bác sĩ càng sớm càng tốt để thực hiện các biện pháp kiểm tra và phát hiện nguyên nhân cũng như chỉ định sử dụng thuốc nếu cần
Hãy chắc chắn rằng em bé ngậm núm vú mẹ một cách chính xác. Bạn có thể nhờ một người có kinh nghiệm trong việc cho con bú, bác sĩ, chuyên gia tư vấn để được giúp đỡ nếu cần
Cho bé bú mẹ mỗi 2 – 3 tiếng và bất cứ khi nào bé có dấu hiệu đói. Đừng giãn cách thời gian cho bú (khoảng 3 – 4 tiếng cho 1 cữ) giống như những bé bú sữa công thức vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn nên bé được nuôi bằng sữa mẹ cần ăn thường xuyên hơn
Tránh sử dụng núm vú giả trong 4 – 6 tuần đầu sau sinh. Nếu em bé ngậm núm vú giả thường xuyên có thể làm con mệt mỏi, bú kém khiến lượng sữa mẹ nhận được không nhiều như mong muốn. Sau khi bé bú mẹ và tăng cân tốt, bạn có thể cho con dùng lại núm vú giả
Cố gắng kích thích con hoạt động trong lúc bé được cho bú khoảng 20 phút. Nếu trẻ sơ sinh buồn ngủ, hãy khiến bé tỉnh táo bằng cách cù bàn chân, thay đổi tư thế cho bú, thay tã và vỗ lưng để giúp con ợ hơi.