Làm sao để biết rằng bạn đang chi tiêu quá khả năng tài chính của mình

  -  

Ở bất cứ đâu cũng vậy, tiền bạc là yếu tố vật chất cần thiết để chúng ta có thể duy trì cuộc sống thường ngày và nếu để nó trở thành một gánh nặng vay tiền online, sẽ rất khó để có một đời sống thoải mái và ít lo âu. Những trường hợp như vậy có thể xảy ra khi bạn chi tiêu quá khả năng tài chính của mình, và dưới đây là một số dấu hiệu để nhận ra bản thân đang ‘vung tay quá trán’ như vậy!

Không lập ngân sách dựa trên khả năng tài chính

Việc thiết lập một ngân sách chi tiêu dựa vào thu nhập của bạn luôn là một trong những cách thức tốt nhất để tránh việc bạn tiêu hết tiền ‘ngay trong một nốt nhạc’ khi vừa nhận được lương. Hơn nữa, việc lập ra bản kế hoạch một cách cụ thể cũng giúp bạn đảm bảo việc hoàn thành được các mục tiêu tài chính dài hạn, có thể là đầu tư hoặc tiết kiệm, mua nhà,... Việc bạn không nắm rõ được số tiền mình có thể chi tiêu trong tháng hoặc tiền tiết kiệm còn lại là bao nhiêu chính là dấu hiệu ‘mất kiểm soát’ tài chính cá nhân.

Tuy nhiên, việc phân bổ chi tiêu này cũng không cần phải tính chi li từng đồng một, mà bạn có thể bắt đầu bằng việc giới hạn khoản chi tiêu hàng ngày. Hãy bắt đầu bằng cách quyết định số tiền bạn muốn tiết kiệm trong năm, sau đó ước tính khoản thu nhập (lương, thưởng và thu nhập ngoài) rồi trừ đi khoản tiết kiệm và chia cho số ngày trong năm. Hơn nữa, nếu có thể chi tiêu dưới số tiền định mức, khoản tiết kiệm của bạn sẽ nhanh chóng được hoàn thành mà bạn vẫn có thể dư ra được một số tiền đáng kể!

Thường xuyên nợ thẻ tín dụng

Việc nợ thẻ tín dụng đôi khi không phải là vấn đề gì đó quá nghiêm trọng và là dấu hiệu của việc chi tiêu quá khả năng của bản thân. Ngược lại, trong những lúc không có sẵn tiền mặt, đang “chờ đợi” lương tháng hoặc trong những trường hợp khẩn cấp, thẻ tín dụng lại tỏ ra vô cùng hữu ích. 

Tuy nhiên, nếu liên tục rơi vào trường hợp nợ thẻ tín dụng, bạn có thể sẽ gặp những rắc rối phát sinh không đáng có và ảnh hưởng vô cùng xấu đến tài chính cá nhân. Đầu tiên là lãi suất nợ của thẻ tín dụng khá cao và nếu bạn kéo dài khoản nợ thì sẽ rất khó trả hết. Đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang chi tiêu quá với giới hạn và khả năng tài chính của bản thân. 

Hãy đặt ra giới hạn chi tiêu thẻ và sử dụng những ứng dụng hỗ trợ để kiểm soát những hóa đơn thanh toán qua thẻ tín dụng của bạn để tránh những trường hợp ‘vung tay quá trán’ và tạo ra thói quen cũng như ý thức về chi tiêu hàng ngày. 

Không đủ khả năng lập khoản tiết kiệm dự phòng

Nếu bạn không xây dựng một quỹ dự phòng khẩn cấp phù hợp với bản thân, sẽ rất bất lợi nếu như có những chuyện không mong muốn xảy ra khiến bạn mất đi những nguồn thu nhập của mình. Theo như các chuyên gia tài chính hàng đầu, bạn nên dự trữ khoảng 3 đến 6 tháng tiền chi tiêu trung bình cho quỹ dự phòng.

Đối với những người sở hữu nhà mà không phải đi thuê, nên tiết kiệm từ 1% đến 4% giá trị căn nhà mỗi năm để đảm bảo rằng bạn luôn có đủ tiền cho bất kỳ công việc sửa chữa khẩn cấp nào. Và khi bạn nâng cấp ngôi nhà của mình, bạn cũng nên cân nhắc việc tăng thêm tiền cho quỹ này.