HACCP trong thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi

  -  

HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point trong T/A & có nghĩa là “hệ thống Phân tích mối nguy & theo dõi điểm tới hạn”. Là công cụ phân tích nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng TP. HACCP đánh giá mối nguy có thể có ở các quy trình trong quá trình chế biến TP. Sau đó show ra các biện pháp kiểm soát phù hợp.

Công cụ này cho phép tập trung vào những bước có năng lực gây nên mất thực phẩm an toàn. Hệ thống HACCP có khả năng khách quan với những QMS khác. Các TC ISO 22000, FSSC 22000 cũng kết hợp HACCP vào hệ thống quản lý.

Các NT thiết lập HACCP

Hệ thống HACCP bao gồm 7 NT cơ bản sau:

  • PTMN & các biện pháp phòng ngừa. Thực hiện Phân tích mối nguy. Chuẩn bị sơ đồ quá trình sản xuất bao gồm các bước diễn ra trong quy trình.
  • xđịnh & lập danh mục các nguy hại. Chỉ ra các biện pháp ngăn ngừa cho từng mối nguy. Xác định các điểm theo dõi quan trọng (CCPs) trong quá trình bằng việc phân tích các mối nguy theo cây quyết định.
  • tạo dựng các ngưỡng tới hạn. Đây là các mức độ đặt ra và mức sai biệt có thể thừa nhận được để đảm bảo cho các điểm CCPs nằm trong vòng theo dõi được.
  • kiểm soát ĐKSTH. Thiết lập hệ thống theo dõi, giám sát đảm bảo giám sát các CCPs Bằng các thủ tục xét nghiệm, quan trắc.
  • tạo dựng các biện phắc khắc phục kịp thời. Tiến hành những hành động điều chỉnh 1 khi các quan trắc giám sát cho thấy 1 điểm CCP nào đó bị trệch ra khỏi vòng theo dõi.
  • xây dựng HT kiểm tra đánh giá. Tiến hành những thủ tục thẩm tra xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu.
  • thiết lập bộ hồ sơ và tài liệu HACCP. Tư liệu hóa all các những thủ tục đã tiến hành và các bộ hồ sơ liên quan đến các NT & chu trình ứng dụng những nguyên tắc này.

Những đối tượng áp dụng HACCP

Các doanh nghiệp sau đây sẽ có thể áp dụng & đạt chứng nhận HACCP:

– Những doanh nghiệp hành động SX, kinh doanh sử dụng HACCP trong thủy sảnthực phẩm, thức ăn CN,….

– Những cơ sở sản xuất, chế biến thức ăn công nghiệp, thực phẩm, những khu chế xuất.

– Những cơ sở KD dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn hay những tổ chức có hành động liên quan đến lĩnh vực thực phẩm.


Lợi ích mang lại khi áp dụng HACCP

  • Nâng cao uy tín và hình ảnh của Doanh nghiệp;
  • Nâng cao khả năng cạnh tranh nhờ Nâng cao sự uy tín của người tiêu dùng;
  • Được sự bảo đảm của bên thứ ba và thuận lợi cho quảng cáo, quảng bá
  • Phát triển vững bền nhờ đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm & XH xã hội;
  • Vượt qua rào cản KT trong thương mại;
  • Giảm thiểu giá thành tái chế & sản phẩm huỷ nhờ cơ chế ngăn ngừa phát hiện các nguy cơ về ATTP từ sớm;
  • Giảm thiểu các yêu cầu với việc thanh kiểm tra của các tổ chức quản lý nhà nước;
  • Giảm thiểu chi phí gắn liền với các thách thức về việc thu hồi hàng hóa và bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng;
  • hành động tốt việc đề phòng các thách thức & hạn chế thiệt hại do rủi ro gây ra;
  • Điều kiện để giảm chi phí bảo hiểm;