Nguyên nhân gây nấm ống kính máy ảnh và cách vệ sinh đơn giản nhất

  -  
Vệ sinh ống kính máy ảnh là việc làm cần thiết đối với những người yêu thích nhiếp ảnh. Trong quá trình sử dụng, ống kính không thể tránh khỏi tình trạng lens kính bị mốc, thậm chí trầy xước làm chất lượng ảnh làm ra kém. Nguyên nhân ống kính bị nấm mốc là do đâu? Cách vệ sinh ống kính máy ảnh bị mốc như thế nào? Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này nhé! 

Dấu hiệu cho thấy ống kính máy ảnh bị mốc

Khi ống kính máy ảnh có dấu hiệu bị mốc (hay còn gọi là mốc rễ tre), mắt thường có thể dễ dàng nhận ra chính là: những mảng màu trắng như rễ bám vào góc máy ảnh. Từ bào tử ban đầu, chúng sẽ lan ra để tìm các chất dinh dưỡng, khi nguồn dinh dưỡng hết, chúng sẽ để lại xác trên chính vị trí chúng sinh sôi. Bởi vậy dẫn đến tình trạng lens máy ảnh bị mờ, nấm che đi toàn bộ các thấu kính.
Tình trạng ống kính máy ảnh bị mốc rễ tre
Tình trạng ống kính máy ảnh bị mốc rễ tre

Có khá nhiều loại nấm mốc thường thấy trên ống kính máy ảnh:

Nấm ổ
Biểu hiện dễ nhận biết của loại nấm này chính là nấm ăn thành một mảng lớn tròn. Phần bị nấm bám bị mờ đục và có thể ánh lên màu vàng xanh khiến ảnh lên màu không chuẩn và không có độ HD như chất lượng lens.

Nấm sương mù
Lens máy ảnh bị mốc do nấm sương mù là biểu hiện dễ nhận biết nhất khi thấu kính bị che phủ bởi một lớp như sương mù. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ môi trường có độ ẩm cao, lâu ngày hơi ẩm không thể thoát ra ngoài khiến nấm phát triển.

Nấm rễ tre
Bên ngoài thấu kính xuất hiện vết có dạng như rễ tre màu trắng, lâu dần sẽ ăn vào các lớp bên trong khiến ống kính bị hỏng và không thể sử dụng được.

Nguyên nhân gây nấm ống kính máy ảnh
Có rất nhiều nguyên nhân khiến ống máy ảnh bị nấm mốc:
  • Do nhiệt độ môi trường không ổn định, nhiệt độ không khí luôn thay đổi.
  • Thiếu ánh sáng mặt trời: Mọi người thường bảo quản máy ảnh trong túi xách, ngăn tủ,.. nếu không sử dụng thường xuyên sẽ rất dễ gây ra nấm mốc.
  • Sự tiếp xúc trực tiếp da tay lên bề mặt lens kính.
  • Chúng tôi cũng nhận được nhiều ống lens của các bạn làm digital marketing, do đặc thù công việc sử dụng thường xuyên, trong nhiều loại môi trường (nhà hàng, xưởng sản xuất...) nên việc ống lens bị bẩn, mốc là chuyện thường xuyên xảy ra.
Cách vệ sinh ống kính máy ảnh bị mốc, rễ tre sạch và an toàn

Vệ sinh ống kính máy ảnh an toàn, hiệu quả
Vệ sinh ống kính máy ảnh an toàn, hiệu quả
  • Khi vệ sinh ống kính máy ảnh bị nấm mốc, cách phổ biến mà mọi người thường làm chính là mang đến những trung tâm sửa chữa uy tín để đảm bảo an toàn cho máy ảnh.
  • Bạn có thể tự xử lý vết mốc rễ tre tại nhà với khăn bông mềm và nước chuyên làm sạch lens máy ảnh, việc này có thể khôi phục ống kính máy đến 80% so với ban đầu.
  • Hạn chế làm sạch thấu kính bằng bình xịt khí nén.
Trên đây là những thông tin về bảo quản máy ảnh cũng như ống lens tránh tình trạng ẩm mốc xuất hiện. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn đọc hiểu hơn về  cách lau ống kính máy ảnh bị mốc,. bảo quản giữ gìn ống lens và các thiết bị kỹ thuật số một cách tốt nhất.