Phân chiếc tuyến mồ hôi

  -  

Sự bài xuất mồ hôi giữ vai trò quan trọng trong điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Ra mồ hôi giúp duy trì nhiệt độ cơ thể được ổn định. Bên cạnh đó, khi lượng mồ hôi tiết ra nhiều hơn cấp thiết để khiến mát thân thể thì đây sẽ là một trong các yếu tố xúc tiến mùi hôi thân thể nồng nực hơn. [URL='http://benhhoichan.net/chua-hoi-chan-bang-la-trau-khong-co-that-su-hieu-qua-hay-khong/']chữa hôi chân bằng lá trầu không[/URL]

Phân chiếc tuyến mồ hôi

Tuyến mồ hôi của loài người bao gồm 2 loại: Tuyến eccrine và tuyến apocrine


– Tuyến eccrine (tuyến mồ hôi nước): Phân bố đều khắp cơ thể, giúp điều hòa thân nhiệt. Tuyến eccrin được chi phối bởi hệ thần kinh giao cảm. Lúc nhiệt độ bên trong thân thể tăng lên, các tuyến này sẽ tiết ra mồ hôi để khiến mát thân thể. Vai trò chính của tuyến này là điều hòa nhiệt độ cơ thể.

– Tuyến apocrine (tuyến mồ hôi dầu): phân bố cốt yếu ở vùng nách, vùng kín và ngực. Tuyến mồ hôi này khởi đầu nâng cao tiết từ tuổi dậy thì, hoạt động mạnh trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tiết lúc về già. Chức năng của tuyến apocrine ở người chưa rõ ràng nhưng trong thành phần mồ hôi dầu của người sở hữu những hợp chất amoniac, lipid, protein…Vi khuẩn hoạt động trên bề mặt da sẽ phân huỷ những hợp chất này tạo ra 1 số axit gây mùi rất khó chịu được gọi là hôi nách, hôi vùng cơ quan sinh dục.

Sự bài xuất của tuyến mồ hôi

Sự bài xuất của tuyến mồ hôi được được kiểm soát bởi 2 cơ chế: cơ chế tâm thần và thể dịch.

Cơ chế thần kinh: tâm thần trực tiếp kích thích sự bài tiết mồ hôi.

Cơ chế thể dịch (hormon): Cơ chế này cốt yếu ảnh hưởng trên thành phần bài tiết mồ hôi, cho phép sự bài tiết mồ hôi giúp duy trì thăng bằng nước – điện giải.

Thành phần của mồ hôi

Mồ hôi là một dung dịch cốt yếu là nước (99% là nước). Thành phần dung dịch này sẽ thay đổi tùy thuộc vị trí, điều kiện đổi mới, kiểu kích thích bài xuất và sự đáp ứng của từng người.

các nhân tố kích thích sự bài tiết mồ hôi

một. Nhiệt độ: với can hệ tới số lượng tuyến mồ hôi bị kích thích và sự gia nâng cao kích thước của mỗi tuyến. Lúc nhiệt độ nâng cao, tuyến mồ hôi bị kích thích và mồ hôi tiết ra phổ thông hơn.

Tuyến mồ hôi là 1 cơ quan nhỏ nhưng sở hữu vai trò không nhỏ trong thân thể. Nó tiết ra mồ hôi giúp điều hòa thân nhiệt. Cộng sở hữu mồ hôi, phổ biến chất khác cũng được tiết ra để giúp bôi trơn bảo kê bề mặt da. Cũng qua tuyến mồ hôi, 1 số muối và vi chất dư thừa bị đào thải giúp thăng bằng muối - nước cho cơ thể, đồng thời 1 số độc chất cũng bị tống khứ ra ngoài. Để khiến cho được đa dạng việc như vậy, tuyến mồ hôi sở hữu cấu trúc không hề đơn thuần mang khoảng bốn triệu tuyến phân bố khắp thân thể.

Cham soc tuyen mo hoi va dieu tri 'viem canh' hinh anh 1

Thành phần của mồ hôi thường gồm nước, muối Na sulfat, chất điện giải… và dầu nhờn ở người nâng cao tiết mồ hôi dầu. Trong mồ hôi dầu chứa đa dạng axít béo, hợp chất ammoniac… nên lúc bị phân hủy bởi vi khuẩn với sẵn trên bề mặt da, sẽ tạo ra mùi hôi.

Hiện tượng nâng cao tiết mồ hôi xảy ra trong những trường hợp: thân thể hoạt động nâng cao cần giải nhiệt làm mát; thay đổi xúc cảm đột ngột tác động thần kinh giao cảm khiến cho tuyến mồ hôi co thắt nâng cao tiết; các kích thích quá mức của những giác quan như xúc giác, vị giác (khi ăn cay); do béo phì; một số bệnh lý như tiểu con đường, cường giáp…; tăng tiết do di truyền bẩm sinh; tăng tiết mồ hôi thường xuyên ko rõ cỗi nguồn.

nâng cao tiết mồ hôi nách cũng xảy ra như trong các trường hợp nâng cao tiết toàn diện, nhưng ở vùng nách luôn có lượng mồ hôi nhiều hơn. Vùng nách chứa phổ thông tuyến mồ hôi dầu nên lúc tăng tiết thì tăng cả mồ hôi và dầu. [URL='http://benhhoichan.net/nhung-dieu-can-biet-ve-chlorophyll/']chlorophyll[/URL]