So sánh sản phẩm phẩm hữu cơ với các thực phẩm thông thường

  -  

So sánh sản phẩm phẩm hữu cơ với các thực phẩm thông thường 

Ăn uống dinh dưỡng luôn là yếu tố rất quan trọng trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mọi nhà . Ngày nay, không ít các chị em phụ nữ ưu tiên lựa chọn  thực phẩm hữu cơ cho gia đình mình. Tại sao lại có xu hướng như vậy? Đồ ăn hữu cơ là loại thực phẩm gì mà lại được nhiều người tiêu dùng tin tưởng sử dụng đến thế, hãy cùng nhau tìm hiểu dưới đây nhé.

1. Thực phẩm hữu cơ là gì ?

thực phẩm hữu cơ

Trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ thuật ngữ “hữu cơ” là gì?  Đó là quá trình nuôi trồng hoặc sản xuất các loại thực phẩm được tuân theo những quy định chặt chẽ. Một trong số đó phải kể đến như: không sử dụng các chất hóa học (thuốc trừ sâu, chất bảo quản, phân bón nhân tạo…) , không sử dụng các sinh vật biến đổi Gen hay hormone kích thích tăng trưởng.

Để sản xuất ra được sản phẩm hữu cơ thì cũng cần đảm bảo thực phẩm đó cũng cần được nuôi trồng môi trường sinh thái sạch. Hạn chế gần các khu công nghiệp hay đường giao thông đông đúc, nguồn nước tưới nhiễm kim loại…

Nhiều người lầm tưởng thực phẩm hữu cơ chỉ là rau xanh nhưng điều đó chưa đủ. Các thực phẩm sạch organic bao gồm: thịt, trứng, cá sữa, sản phẩm chế biến từ ngũ cốc và sữa như sữa chua hữu cơ...vô cùng đa dạng. Mẹ có thể sử dụng nguồn sữa Aptamil hữu cơ để tự làm sữa chua ở nhà cho con vô cùng tiện lợi.

2. Phân loại các sản phẩm Organic

Có hai loại thực phẩm hữu cơ organic chính:

2.1 Sản xuất hữu cơ từ thực vật

thực phẩm hữu cơ

Hữu cơ organic là các rau củ, hoa trái được trồng thuần tự nhiên, không chứa hóa chất. Dùng các loại phân bón có sẵn trong tự nhiên như rau củ hỏng, mùn cưa, phân động vật ủ lâu ngày… 

Hạn chế bệnh tật bằng các biện pháp sinh học, an toàn với môi trường.

2.2 Sản phẩm organic từ động vật

Là súc vật được chăn nuôi ở những vùng riêng biệt, có thể là chăn thả tự nhiên, ngoài trời. Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh hay các chất kích thích để chúng tăng trưởng. 

3. Phân biệt thực phẩm hữu cơ organic với thực phẩm thông thường

Ở nước ngoài, khái niệm thực phẩm hữu cơ không còn xa lạ, thậm chí còn rất phổ biến  rộng rãi. Còn ở Việt Nam chỉ vài năm gần đây, mọi người mới biết đến khái niệm này và đang có xu hướng ưa thích sử dụng các sản phẩm hữu cơ sạch. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt chính xác để lựa chọn được thực phẩm sạch và an toàn cho gia đình mình. 

Giá thành của thực phẩm hữu cơ thường có giá cao hơn so với thực phẩm thông thường.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có chứng nhận hữu cơ riêng như JAS của Nhật, BIO của EU các nước Châu Âu, USDA của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. 

Khi cầm trên tay một sản phẩm hữu cơ, hãy chú ý đọc kỹ nhãn mác. Ví dụ như các sản phẩm theo tiêu chuẩn USDA sẽ gồm các yếu tố sau:

 • Chuẩn 100% hữu cơ: sản phẩm chứa hoàn toàn các thành phần hữu cơ
 • Hữu cơ: chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ
 • Được làm bằng hữu cơ : 70% sản phẩm đó là thành phần hữu cơ
 • Có chứa một vài thành phần hữu cơ: khi có dưới 70% Organic

4. Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Bất kỳ sản phẩm nào cũng sẽ mang đến nhiều lợi ích sử dụng cho người dùng. Đặc biệt là tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

4.1 Thực phẩm sạch organic tốt hơn cho sức khỏe

thực phẩm hữu cơ

 • Một nghiên cứu về trái cây và rau quả hữu cơ ở trường Đại Học Newcastle vào năm 2014 kết luận rằng: trong thực phẩm hữu cơ có hàm lượng lớn của chất chống oxy hóa. 
 • Ngoài ra còn có thêm chất ngăn ngừa ung thư và bệnh tim cũng như tăng sức đề kháng, cao hơn trái cây và rau quả thông thường.
 • Ở một nghiên cứu khác cũng cho thấy những sản phẩm từ sữa hữu cơ sẽ có hàm lượng chất béo Omega-3 cao hơn hẳn. 
 • Nhờ thế, mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn thực phẩm hữu cơ thay thế trong bữa ăn hàng ngày. Quan trong nhất là sức khỏe của trẻ nhỏ sẽ được bảo vệ toàn diện, hạn chế các tạp chất bị lẫn như các loại sữa khác.

4.2 Dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời

 Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm hữu cơ lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn thực phẩm thông thường. Bởi quy trình nuôi trồng vô cùng sạch nên hương vị của chúng cũng thuần tự nhiên, thơm ngon nổi trội hơn hẳn. 

Chính vì vậy, nhiều bà mẹ bỉm sữa đã đầu tư sử dụng các loại sữa hữu cơ để vừa yên tâm về chất lượng sữa, vừa tăng vị thơm ngon từ sữa.

4.3 Tác động tích cực đến môi trường

thực phẩm hữu cơ

Lựa chọn ăn sản phẩm hữu cơ là bạn cũng đang một phần giúp bảo vệ môi trường sống rồi đó. Vì không sử dụng chất hóa học nên đất và nước sẽ không bị ô nhiễm, tăng khả năng sinh sản, tiêu tốn ít năng lượng.

Quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ mang tính bền vững lâu dài, giúp giữ cân bằng hệ sinh thái.

4.4 Tiết kiệm tiền hơn cho gia đình bạn

 • Thoạt nghe thì có vẻ vô lý nhưng với tất cả những lợi ích tuyệt vời trên thì thật sự lại rất đúng. Thực phẩm nạp vào cơ thể hàng ngày là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. 
 • Nếu bạn thu nạp những thực phẩm sạch, chất lượng tốt đồng nghĩa với việc bạn có một sức đề kháng tốt, tránh được rất nhiều bệnh tật. Thay vì bỏ tiền lãng phí vào thuốc, lại hại sức khỏe thì bạn sẽ thấy bỏ tiền ra ăn uống sạch cái nào đáng hơn.
 • Có rất nhiều bà mẹ thường phân vân khi giá sữa organic của con thường cao hơn các loại sữa khác. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên, sức khỏe mới là tất cả. Vì vậy, để yên tâm về nguồn dinh dưỡng tốt nhất cung cấp cho con, mẹ đừng quá cân nhắc về vấn đề giá cả.

thực phẩm hữu cơ

 • Một cách lựa chọn khôn ngoan là mẹ hãy tìm một cơ sở phân phối chính hãng uy tín. Như thế mẹ vừa mua được nguồn sữa chính hãng, mức chi phí lại bỏ ra phù hợp và ổn định hơn rất nhiều.
 • Mong bạn sẽ tìm hiểu thật kỹ  khi cầm trên tay một sản phẩm hữu cơ và lựa chọn cho mình một cửa hàng đáng tin cậy. Nơi bán các sản phẩm organic chất lượng. Hãy luôn là một nhà tiêu dùng, một người mẹ bỉm thông thái để có thể lựa chọn được thực phẩm sạch hữu cơ bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình mình các bạn nhé.