Rao Vặt: sách - văn phòng phẩm - văn phòng phẩm

Chủ Đề Liên Quan :
 

Chưa 30 tuổi đã thoái hoá cột sống chỉ vì thói quen xấu nhiều người V

  -  
Lưng đau mỏi, chân tay tê bì, đi khám phát hiện thoái hóa cột sống giai đoạn nặng

Bệnh nhân V.M.P (Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ: "Tôi làm nhân viên văn phòng, công việc thường ngồi bàn giấy và ít phải di chuyển. 4 tháng trở lại đây thấy trong người có những biểu hiện bất thường như lưng đau mỏi, người có cảm giác tức tối khó chịu, chân thì tê mỏi, các tư thế đứng nằm, đi lại vận động đều cảm thấy khó khăn, rất ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt hằng ngày".

Song bệnh nhân vẫn chủ quan với sức khỏe, đến khi thấy nhiều biểu hiện liên tiếp và ngày càng trầm trọng lúc đó bệnh nhân mới đến gặp BS khoa phẫu thuật cột sống và được chẩn đoán trượt eo cột sống, đốt sống bị tổn thương khá lớn. Ngay lập tức, phương pháp phẫu thuật đã được áp dụng khắc phục tình trạng.
Bệnh nhân P nói: "Sau khi phẫu thuật xong tôi có thể ngồi bình thường chân tay không còn bị tê nhức khó chịu, cảm giác đã trở lại con người bình thường".

Chỉ hơn một giờ đồng hồ sau phẫu thuật cột sống, chị P. có thể đi lại bình thường nhẹ nhàng và sau khoảng hai tuần sau ca phẫu thuật, chị có thể xuất viện nếu không có thêm biểu hiện bất thường nào khác.

Bạn Vũ Hạ Anh (Sinh viên lớp Báo in K35 – Học viện Báo chí Tuyên Truyền) băn khoăn: "Bản thân em có sử dụng máy tính nhiều giờ/ngày, nhiều lúc ngồi học lâu em thường thấy xuất hiện các triệu chứng như đau nhức lưng, mỏi cổ mỏi gáy.Thậm chí có lúc mệt không thể sinh hoạt bình thường được…

Trọng lượng cơ thể của em khá nặng nên em cũng ít vận động thể dục thể thao. Em đang nghi ngờ không biết có phải mình mắc bệnh thoái hóa cột sống hay không?".

Có thể thấy, đây chính là một trong những yếu tố nguy cơ phổ biến gây ra thực trạng mắc thoái hóa cột sống chung ở người trẻ. Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe đang có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại ngày nay.

Nếu như trước đây hầu như chỉ xuất hiện ở người cao tuổi, thì bây giờ ngay cả những bạn trẻ đang ở độ tuổi mười tám đôi mươi cũng có thể mắc phải (Sinh viên, nhân viên văn phòng công sở…).

PGS, TS. Nguyễn Lê Bảo Tiến, Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, BV Hữu Nghị Việt Đức cho hay: "Thực tế cho thấy độ tuổi mắc thoái hóa cột sống, và độ tuổi phẫu thuật thoái hóa cột sống ngày càng trẻ hóa, bên cạnh các bệnh phổ biến như biến dạng vẹo cột sống của thanh thiếu niên.

Ngày nay cũng xuất hiện nhiều hơn đối tượng người trẻ mắc thoát vị đĩa đệm, nó chính là kết quả của một quá trình thoái hóa sớm trong điều kiện chúng ta không biết giữ gìn cơ thể thì đĩa đệm sẽ bị thoái hóa dẫn đến chèn ép vào thần kinh".