Review máy đọc sách Kindle paperwhite 2017

  -  

Xin chào anh em mình là Gà đây.

Hôm nay chúng ta sẽ có một trò vui vô cùng thú vị đó là bốc phốt những điểm yếu của chiếc Kindle paperwhite 2017 sau 1 tháng mình sử dụng nó nhé. Vì bài viết này là do ý kiến cá nhân của mình chứ không hề được một tổ chức hoặc cộng đồng nào đứng ra bảo lãnh hoặc trả tiền cho những thông tin bên dưới. Nên kể cả anh em có gạch đá hay yêu thích những ý kiến của mình trong bài thì cứ vô tư nhé.

Anh em lo mình bóc phốt chiếc Kindle paperwhite này mà lại không biết phải tìm đâu ra một sản phẩm khác để chọn mua phải không. Đừng lo anh em ạ. Chắc chắn một điều Kindle paperwhite là sản phẩm thông dụng và có doanh số bán ra trong ngách này là nhiều nhất thế giới nên có thể mình bóc phốt thật đấy nhưng không thể nói rằng sản phẩm này không tốt. Nhưng nếu có quan tâm anh em vẫn có thể truy cập vào bài viết này  “Top 5 máy đọc sách tốt nhất hiện nay 2019” để tham khảo những thông tin liên quan và các sản phẩm khác cùng phân khúc.

Còn bây giờ chúng ta sẽ cùng bóc phốt em nó.

Điểm đầu tiên chúng ta cần phải kể đến là những định dạng hỗ trợ của Paperwhite hỗ trợ. Dĩ nhiên máy chắc chắn sẽ hỗ trợ đầy đủ các định dạng như TXT, PDF, unprotected MOBI, PRC natively; HTML, DOC, DOCX, JPEG, GIF, PNG… Nhưng sau khi sử dụng mình phát hiện ra một lỗi khá bực mình từ chiếc máy này. Ví dụ mới một cuốn sách định dạng PRC thì trải nghiệm chuyển trang, phòng to thủ nhỏ đều rất oke không có vấn đề gì. Còn chuyển sang PDF thì lại xuất hiện một vài lỗi mà mình không mong muốn đó là khi chuyển trang nó sẽ bị nháy màn hình kiểu nháy đen trắng sau thao tác chuyển. Hoặc các chữ ở định dạng này xuất hiện trên máy nó cũng không được chuẩn font mà có chỗ đậm chỗ nhạt nhìn khá không thích mắt. Đặc biệt khi phóng to chữ lên thì lại không có sắp xếp lại các dòng, các trang như trên định dạng PRC.


Điểm thứ hai đó là một số những loại sách mà người ta scan cho bạn đọc. Khi đọc những file như thế này có thể đọc trên laptop rất nét và không có vấn đề gì cả, nhưng đọc trên máy đọc sách nó lại khá mờ và khá khó chịu bạn không thể tăng được độ đậm nhạt cho chữ.

Thứ ba là máy có khả năng xem ảnh được. Nhưng khi các bạn bấm vào thư mục để xem ảnh thì máy không có chế độ xem trước những bức hình trong album để mình biết trước được nội dung của hình ảnh như thế nào. Và chỉ khi bạn chọn vào bức ảnh muốn xem thì mới có khả năng nhìn nhận bức ảnh một cách đầy đủ. Ngay cả khi bấm vào rồi thì bạn cũng không thể vuốt qua vuốt lại để xem các bức ảnh bên cạnh được, điều này tạo cho mình một sự ức chế kha khá khi sử dụng để xem ảnh. Như vậy là chế độ xem ảnh ở trên paperwhite cũng gọi là để cho có thôi chứ thực tế thì cũng không hữu ích cho lấm.

Tiếp theo gà sẽ nói về mạng wifi và trình duyệt ở trên máy.

Khi truy cập vào mạng để đọc báo thì máy không thể vuốt trượt một cách ngon lành như trên điện thoại được mà phản hồi rất chậm và khả năng làm mới nội dung khá lâu. Vậy nên nếu có thể thì amazon hãy tạo ra một app dành riêng cho các bài báo trải nghiệm trên paperwhite để sử dụng như đọc sách thì có vẻ là hợp lý hơn.

Cuối cùng là với một văn bản ở dạng word thì bạn buộc phải gửi sách qua email rồi bật mail lên và sử dụng máy đọc sách để tải file đó về rồi máy sẽ tự động chuyển sang định dạng mà máy có thể tải được. Sau khi chuyển được định dạng phù hợp rồi thì máy sử dụng khá ngon và mượt cũng không đến nỗi tệ.

Và trên đây là 5 vấn đề mình bóc phốt từ chiếc máy đọc sách này. Anh em thấy thế nào, cho ý kiến góp ý bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé.