Các loại máy hàn miệng túi phổ biến hiện nay

  -  
Có những loại máy hàn miệng túi nào?

Trên thị trường có rất nhiều loại máy hàn miệng túi và người ta thường phân loại chúng theo các tiêu chí sau:
Nếu phân loại dựa vào tính năng của máy hàn miệng túi, ta sẽ có các loại máy sau:
  • Máy hàn miệng túi thông thường: Loại máy này chỉ có công dụng dán và ép kín miệng túi. Thiết bị thường được sử dụng trong các hộ kinh doanh gia đình, nhỏ lẻ vì tính tiện lợi, chi phí thấp.
  • Máy hàn miệng túi hút chân không: Loại máy này vừa có chức năng hàn kín miệng túi vừa hút chân không, loại bỏ hết không khí bên trong bao bì đựng sản phẩm, đồ dùng.
  • Máy hàn miệng túi có in date: Loại máy hàn này tích hợp đồng thời hai chức năng đó là đóng kín miệng và in ấn ngày phát hành cũng như hạn sử dụng cho bao bì.
  • Máy hàn miệng túi có thổi khí: Tính năng chính của loại máy này là bơm khí vào bên trong túi, sau đó mới tiến hành ép kín miệng túi. Ngoài ra, thiết bị còn có thể kèm theo chức năng in date.
Xét trên phương diện quy mô, máy hàn miệng túi sẽ được phân loại như sau:
  • Máy hàn miệng túi công nghiệp: Máy hàn túi sử dụng trong công nghiệp là loại máy có kích thước lớn, có thể hàn được các đường hàn dài và dập cả mép của các loại túi nhựa dày hoặc túi nhôm. Loại máy này được sử dụng chủ yếu trong các nhà xưởng, khu công nghiệp đến hàn với công suất lớn.
  • Máy hàn miệng túi mini: Đây là loại máy hàn có công suất nhỏ, có đường hàn ngắn và nhỏ hơn rất nhiều so với máy công nghiệp. Máy chỉ hàn được các loại bao bì có độ dày vừa phải, không quá dày và thường được sử dụng tại các hộ kinh doanh gia đình, hộ bán buôn nhỏ.
Xét về cách thức vận hành, máy hàn miệng túi, miệng bao bì bao gồm các loại máy sau:
  • Máy hàn miệng túi cầm tay: Đây là loại máy hàn túi sử dụng pin. Máy có thiết kế khá nhỏ gọn, giống với chiếc dập ghim và có thể cầm trên tây để dập miệng túi, phù hợp sử dụng cá nhân.
  • Máy hàn miệng túi dập tay: Đây là loại máy hàn có dùng điện, thiết kế máy lớn hơn so với máy mini. Khi sử dụng người dùng phải đặt máy trên một mặt phẳng, điều chỉnh nhiệt độ hàn phù hợp và dùng tay ấn nhẹ thanh hàn để máy hàn miệng bao bì. Loại máy này phù hợp với các hộ gia đình kinh doanh hay các điểm bán buôn nhỏ.
  • Máy hàn miệng túi dập chân: Đây là loại máy dùng điện, máy có kích thước khá to như một chiếc bàn. Khi sử dụng người dùng chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, rồi dùng chân đạp nhẹ lên bàn đạp của máy là máy sẽ hoạt động. Ưu điểm của máy đó là hoạt động với công suất lớn, có thể hàn được những đường hàn dài, ép dập được các loại túi dày. Loại máy hàn này thường được sử dụng tại các cửa hàng bán buôn lớn có nhu cầu đóng gói bao bì cao.
  • Máy hàn miệng túi liên tục: Loại máy này sử dụng điện và có thiết kế bao gồm các băng chuyền tự động. Để hàn miệng túi liên tục, người dùng chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, cùng vận tốc băng chuyền. Sau đó, đưa các bao bì cần hàn lên băng chuyền, máy sẽ tự chạy để đưa bao bì vào vị trí hàn miệng. Ưu điểm nổi bật của máy hàn túi này là khả năng dập liên tục, nhưng chi phí đầu tư máy khá cao. Thiết bị phù hợp sử dụng tại các xưởng có quy mô sản xuất đóng gói lớn.